Sau gần một năm xây dựng đề án chuẩn quốc gia về y tế, đến cuối năm 2009, xã Kỳ Phú đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Niềm vui này đã động viên khuyến khích đội ngũ cán bộ y, bác sĩ ở trạm Y tế xã ngày càng làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn.
Khán chữa bệnh cho bệnh nhân nhi tại Trạm y tế xã Kỳ Phú huyện Nho Quan

Kỳ Phú là một xã vùng cao của huyện miền núi Nho Quan, điều kiện kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, do vậy, việc khám chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình chưa được chú trọng. Cùng với đó, nhiều năm qua, trạm y tế xã chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân bởi cơ sở vật chất, đội ngũ y, bác sĩ ở đây còn nghèo nàn và thiếu thốn. Nhận thức vấn đề này, để đảm bảo chăm lo sức khỏe và đời sống cho nhân dân, Đảng ủy, chính quyền xã đã đặc biệt coi trọng việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Có mặt tại trạm y tế được xây dựng ngay tại trung tâm xã, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi trước mắt chúng tôi là một cơ ngơi khang trang, sạch đẹp, rộng rãi và thoáng mát với đầy đủ các phòng chức năng và các trang thiết bị y tế cơ bản như: Dụng cụ khám chuyên khoa, máy khí dung, trang thiết bị phục vụ công tác sinh đẻ kế hoạch hóa gia đình, trang thiết bị phục vụ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trang thiết bị phục vụ tuyên truyền giáo dục sức khỏe, ... Đây là công trình được xây dựng bằng nguồn vốn của chương trình 135 giai đoạn 2, cùng với sự đầu tư của huyện, sự đóng góp của nhân dân trong xã. Từ khi được hoàn thành và đưa vào sử dụng, trạm y tế mới đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong xã. Trung bình mỗi ngày trạm y tế tiếp nhận khám, điều trị và tư vấn sức khỏe cho trên 50 lượt người. Mọi người dân đến đây đều được các y, bác sỹ tận tình khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe. Thay vì việc phải đi lại xa xôi, vất vả như trước kia thì nay, một số bệnh thông thường, người dân đã có thể được khám và điều trị ngay tại trạm.

Trạm y tế xã Kỳ Phú hiện có 6 cán bộ y bác sỹ công tác tại trạm và 13 cán bộ y tế thôn, bản. Đội ngũ cán bộ y tế xã và nhân viên y tế thôn bản đều được tham gia các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ có thể thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân tại cộng đồng, hộ gia đình. Hàng tuần, hàng ngày, các nội dung phòng chống dịch bệnh theo mùa luôn được tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã và tại trạm y tế. Do vậy nhận thức của nhân dân về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình đã chuyển biến một cách rõ rệt. Nhiều năm qua trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Các chương trình, mục tiêu y tế quốc gia như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt xuất huyết, bướu cổ, lao, phong, tâm thần, AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm,… được củng cố và thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản, đều được triển khai có hiệu quả. Công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao nhất là từ khi trạm có bác sĩ về làm việc. Đặc biệt, qua theo dõi khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh hợp lý tại trạm y tế đạt trên 91%. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của trạm còn thực hiện việc điều trị bệnh bằng phương pháp kết hợp đông tây y khá hiệu quả. Hướng dẫn nhân dân trong xã trồng và sử dụng thuốc nam tại nhà để chữa một số chứng bệnh thông thường.

Có thể nói sau khi đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, tổ chức và hoạt động khám chữa bệnh của trạm y tế xã Kỳ Phú đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Để giữ vững và xây dựng ngày một hoàn thiện hơn, Ban CĐCSSKBĐ của xã và trạm y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới nhân viên y tế thôn bản, thực hiện xã hội hóa y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương. Và trên hết là duy trì và giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Tác giả: Thuý Hà - Trung tâm TTGDSK