Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn tổ chức lớp tập huấn kiến thức cho cán bộ nha học đường tại tất cả trường học các cấp từ mầm non đến Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Răng miệng là môi trường có nhiều vi khuẩn có lợi tham gia chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên răng miệng cũng là nơi có các vi khuẩn có hại gây ra nhiều bệnh liên quan đến sức khỏe toàn thân. Như vậy chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng cũng chính là chăm sóc tốt sức khỏe toàn thân.

Tại tỉnh Ninh Bình trong những năm qua chương trình Nha học đường đã được triển khai và đã đạt những hiệu quả nhất định: Là một trong 8 tỉnh của cả nước có độ bao phủ nha học đường sớm nhất; đa số các trường mầm non, tiểu học, THCS đã triển khai công tác giáo dục nha khoa cho học sinh, hàng năm tổ chức lớp tập huấn kiến thức cho cán bộ nha học đường của tỉnh. Tuy vậy, báo cáo công tác y tế trường học năm học 2023-2024 cho thấy, bệnh răng miệng của học sinh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là 1 trong những bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh tật học đường với tỷ lệ là 49.4%, riêng huyện Kim Sơn, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng ở học sinh chiếm tỷ lệ 83.6%.

Tại lớp tập huấn các học viên được cập nhật các kiến thức như: Chăm sóc răng miệng ban đầu, chăm sóc răng miệng tại phòng nha; các biện pháp để làm sạch răng, Flour và sức khỏe răng miệng; hướng dẫn thực hành chải răng; bệnh sâu răng, viêm lợi và viêm quanh răng; dự phòng các bệnh răng miệng.; Dinh dưỡng và sức khỏe răng miệng.

Thông qua lớp tập huấn các học viên nắm được các kiến thức vào hoạt động thực tiễn trong công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh tại trường góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc, phòng bệnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh răng miệng nói riêng và bệnh tật học đường nói chung.

Diệu Thúy