Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, từ đơn nguyên nay trở thành khoa Ung bướu bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trực tiếp theo dõi, điều trị cho ngày càng nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh, giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh và góp phần làm giảm tình trạng quá tải bệnh nhân ung bướu ở các bệnh viện tuyến Trung ương.
Ảnh minh họa

Tháng 5/2009, phát hiện dấu hiệu khác lạ về sức khoẻ, ông Đinh Văn Luyến, xã Yên Từ, huyện Yên Mô đã lên khám tại bệnh viện Trung ương, kết quả chẩn đoán ông đã bị ung thư vòm họng. Thời gian điều trị trên Hà Nội đã gây tốn kém không ít tiền của của gia đình bởi chi phí đi lại, ăn ở, và tiền viện phí khi phải truyền hoá chất và trị xạ. Từ khi Khoa Ung bướu của bệnh viện Đa khoa tỉnh đi vào hoạt động, ông đã chuyển về theo dõi, chữa trị tại đây. Việc chữa bệnh tại khoa không chỉ giúp ông tiết kiệm được kinh phí mà còn cảm thấy yên tâm trong quá trình điều trị.

Với đội ngũ cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng, trang thiết bị chuyên ngành ung bướu còn thiếu, nhưng khoa Ung bướu đã trực tiếp theo dõi, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân trên địa bàn tỉnh ta. Trước kia khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân đều phải lên các bệnh viện Ung bướu Trung ương để khám, điều trị, gây khó khăn và tốn kém không ít tiền của. Khi khoa Ung bướu thành lập, đi vào hoạt động đã giúp nhiều bệnh nhân không phải đi xa, có thể điều trị các bệnh ung bướu ngay tại tỉnh nhà, góp phần giảm chi phí khám, chữa cho người bệnh. Từ 10 giường bệnh lúc ban đầu, đến nay để đáp ứng nhu cầu được khám, điều trị và chăm sóc ngày càng đông của bệnh nhân ung bướu, số giường bệnh đã tăng lên 50 giường. Hiện khoa đang trực tiếp theo dõi và điều trị thường xuyên cho khoảng trên 50 bệnh nhân điều trị nội trú, quản lý trên 100 bệnh nhân điều trị ngoại trú định kỳ. Với việc được trang bị máy móc, giường bệnh, khoa đã có thể tiến hành truyền hóa chất, điều trị giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt thời gian vừa qua, bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đã được đón nhiều đoàn bác sỹ ở các bệnh viện Trung ương về hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ năng khám, hội chẩn và phẫu thuật đối với bệnh nhân khoa ung bướu và thời gián tới, bệnh viện K Trung ương còn tiếp tục cử đoàn cán bộ làm công tác xạ trị về chuyển giao kỹ thuật và điều trị tia xạ cho bệnh nhân. Việc làm này đã góp phần nâng cao hơn chất lượng khám, chữa bệnh ở khoa Ung bướu.

Ở nước ta, mỗi năm có khoảng 150 nghìn trường hợp mới mắc bệnh ung thư, 75 nghìn người chết vì căn bệnh ung thư và con số này có xu hướng ngày càng gia tăng. Sự gia tăng khá nhanh số người mắc bệnh ung thư làm cho nhu cầu chữa trị bệnh ở các bệnh viện tuyến Trung ương đã trở nên quá tải. Vì vậy, đầu tư xây dựng cơ sở chữa trị bệnh ung bướu ngay tại các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ góp phần thiết thực làm giảm tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên đồng thời giúp đỡ những bệnh nhân ung bướu tiết kiệm được chi phí điều trị. Tuy nhiên hiện nay, khoa Ung bướu bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn đang trong tình trạng quá tải về giường bệnh, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ rất thiếu chưa thể đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Bên cạnh đó phương pháp cơ bản để điều trị ung thư cho bệnh nhân là xạ trị đến nay cũng chưa làm được tại bệnh viện đa khoa tỉnh do chưa được đầu tư máy móc. Theo ông Nguyễn Công Mẫn – Trưởng khoa ngoại – Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì hiện bệnh viện đã quy hoạch được hầm xạ trị nhưng vẫn chưa có máy móc bởi kinh phí đầu tư mua sắm thiết bị cũng không phải là ít. Tuy nhiên nếu được đầu tư thì sẽ góp phần mang lại nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả tại tỉnh mà không cần phải lên bệnh viện tuyến trên.

Bệnh ung thư đang diễn biến rất phức tạp, công tác điều trị rất khó khăn. Tuy vậy ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Vì vậy tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh nhân ung thư ở hệ thống y tế tuyến cơ sở sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương đồng thời cũng tạo điều kiện để bệnh nhân ung thư bớt khó khăn, tốn kém trong quá trình điều trị bệnh.

Tác giả: Lê Hoàn - Trung tâm TTGDSK