Nằm trong khuôn khổ Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức lớp tập huấn, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng đẳng viên ma tuý thực hiện trao đổi bơm kim tiêm cho người nghiện chích ma tuý tỉnh Ninh Bình.

Tham dự lớp tập huấn có 27 học viên là đồng đẳng viên đến từ các huyện Kim Sơn, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình. Trong thời gian 02 ngày, các học viên được các giảng viên Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS truyền đạt các nội dung kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, chương trình can thiệp giảm tác hại trong đó có trao đổi bơm kim tiêm cho người nghiện chích ma tuý, các kĩ năng cơ bản trong truyền thông trực tiếp, truyền thông kì thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, thực hành phân phát và trao đổi bơm kim tiêm. Lớp học cũng đã chia nhóm, cùng nhau thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm việc trao đổi bơm kim tiêm tại địa bàn mình phụ trách. Đặc biệt, nội dung đồng đẳng viên làm công tác tiếp cận cộng đồng trong chương trình dự phòng lây nhiễm HIV đã thu hút các học viên tham gia thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm mà bản thân đã thực hiện rất sôi nổi, nhiệt tình.

Được biết, thời gian tới, trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức 01 lớp tập huấn cho các đồng đẳng viên phục vụ nhà hàng thực hiện trao đổi bao cao su cho gái mại dâm tỉnh Ninh Bình.

Tác giả: Thúy Hà - Trung tâm TT GDSK