Các cụ chúng ta thường nói “Không ốm không đau giàu mấy chốc”. Với đaị đa số người dân chi phí cho việc khám chữa bệnh luôn luôn là một gánh nặng cho mỗi cá nhân và gia đình người bệnh.

Không ít người dân chưa được chăm sóc sức khỏe và áp dụng kỹ thuật cao để chữa bệnh vì lý do tài chính. Nhiều người bệnh sau khi mất đi, còn để lại cho gia đình cả gánh nặng nợ nần do vay mượn để khám chữa bệnh. Người bệnh có sự chuẩn bị trước đã khó, với người bệnh hoàn toàn bị động như nạn nhân do giao thông, thiên tai hỏa hoạn, người mắc bệnh mạn tính, người bệnh nặng đang bị đe dọa tính mạng…Việc phải chi trả ngay cước phí của dịch vụ vận chuyển cấp cứu 115 còn khó khăn hơn rất nhiều. Do nhà nước chưa có khả năng hỗ trợ, nên việc vận chuyển cấp cứu người bệnh đều do người bệnh và gia đình chi trả. Hiện nay việc thanh toán cước phí vận chuyển cấp cứu có thể do thỏa thuận hay theo giá của UBND tỉnh quy định, tùy theo sự lựa chọn loại hình dịch vụ của người bệnh và gia đình người bệnh.

Do cơ chế thị trường dẫn đến nghịch cảnh; Khi người bệnh và gia đình người bệnh rơi vào tình cảnh khó khăn, bối rối cần sự giúp đỡ lại là lúc các xe Dù, xe tư nhân ra tay chèn ép, chặt chém. Đặc biệt là với các gia đình có người bệnh tử vong. Giá cước vận chuyển người bệnh tử vong có thể cao gấp 5 đến 10 lần giá cước vận chuyển người bệnh cấp cứu thông thường, mặc dù không cần đến sự chăm sóc của nhân viên Y tế. Đây là thực tế đã và đang diễn ra ở tất cả các bệnh viện trong cả nước. Là góc khuất của xã hội chưa được quan tâm. Đây cũng là nơi chứa đựng bao nỗi uất ức, bức xúc của nhiều gia đình người bệnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đ/c Vũ Mạnh Dương Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình : “Trung tâm Cấp cứu 115 là đơn vị Y tế mặc dù là hoạt động kinh doanh nhưng luôn phải đặt lợi ích của người bệnh và gia đình lên trên hết”. Để công tác vận chuyển cấp cứu người bệnh mang tính chất nhân văn, đem lại hiệu quả tích cực tới cộng đồng xã hội. Thể hiện sự quan tâm của ngành Y tế tới người bệnh, lòng nhân ái của cộng đồng với người đã mất, cũng như làm vơi đi những lo toan, vất vả cho gia đình người bệnh.

Trung tâm Cấp cứu 115 được sự hỗ trợ của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện thu giá cước phí người bệnh tử vong như vận chuyển người bệnh cấp cứu thông thường. Nhằm chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình người bệnh. Khẳng định sự đóng góp của ngành Y tế  vào lĩnh vực  An sinh xã hội của tỉnh Ninh Bình .