Hút thuốc lá nơi công cộng là hành vi gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả người hút thuốc và người hít phải khói thuốc (hay còn gọi là người hút thuốc lá thụ động). Tại các bệnh viện, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá là việc làm vô cùng cấp bách và cần thiết, nhằm đảm bảo môi trường trong sạch, phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Là bệnh viện chuyên khám và điều trị cho phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh xác định rõ công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá có vai trò quan trọng nhằm xây dựng môi trường bệnh viện trong sạch, an toàn. Do đó, Bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp như nghiêm cấm hút thuốc lá trong bệnh viện tại tất cả các khoa, phòng, nơi hội họp; hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại bệnh viện… Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên trong bệnh viện cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân, bệnh viện đã lắp đặt hệ thống áp phích, khẩu hiệu hành động trong toàn bệnh viện; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, nhắc nhở người nhà và bệnh nhân... Với quyết tâm xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc, bệnh viện cũng bổ sung tiêu chí “Cấm hút thuốc lá” vào nội quy, quy chế của bệnh viện để cán bộ, nhân viên nghiêm túc thực hiện.

Nhằm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, trong những năm qua, ngành Y tế Ninh Bình đã triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong toàn ngành, đồng thời triển khai xây dựng mô hình “Bệnh viện không khói thuốc”. Hiện nay, đến các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế, điều dễ nhận thấy là các đơn vị, cơ sở y tế đều treo biển cấm hút thuốc, chăng treo khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, thu hút sự chú ý và nhắc nhở mọi người cùng thực hiện. Đặc biệt, trước đây tại các bệnh viện dễ dàng bắt gặp người hút thuốc lá là y, bác sỹ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thì nay người hút thuốc lá là cán bộ y tế hầu như không còn. Người hút thuốc lá là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng đã giảm rõ rệt. Tình trạng tàn thuốc, đầu mẩu thuốc lá vương vãi nơi hành lang, ghế đá, gốc cây cũng đã giảm nhiều, góp phần xây dựng môi trường bệnh viện trong lành, an toàn

Được biết, ngoài tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các buổi mít tinh, hội nghị, ngành Y tế còn in ấn hàng trăm panô, áp phích, hàng nghìn tờ rơi, băng đĩa có nội dung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cấp phát tới các cơ quan, đơn vị. Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thuộc Sở Y tế đã phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng các buổi tọa đàm, các chuyên trang, chuyên mục với hàng trăm tin, bài, ảnh tuyên truyền về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Ngoài ra, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe cũng thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục trực tiếp về tác hại của thuốc lá tới cán bộ, viên chức, người lao động các đơn vị trong toàn ngành.