Được sự tài trợ của dự án DAP (Autraylia), trung tâm phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai dự án hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS thông qua chăn nuôi gia cầm kết hợp với chăm sóc và điều trị tại nhà tại xã Trường Yên huyện Hoa Lư.

Đây là địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất tỉnh. Hiện tại trên địa bàn xã đã phát hiện 286 người nhiễm HIV/AIDS trong đó tử vong do AIDS là 84 người. Phần lớn số người nhiễm HIV trong xã đều đang được điều trị và chăm sóc tại gia đình. Tuy nhiên việc tạo việc làm phù hợp để giúp những người có HIV và gia đình có thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống là một vấn đề rất khó khăn hiện nay. Bước đầu dự án DAP sẽ hỗ trợ 40 hộ gia đình trong xã tu sửa lại chuồng trại chăn nuôi, hỗ trợ con giống và kĩ thuật chăn nuôi gia cầm tại nhà giúp người nhiễm HIV/AIDS có công ăn việc làm tại nhà để phát triển kinh tế, cải thiện dinh dưỡng. Đồng thời dự án cũng cung cấp các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS để gia đình người nhiễm HIV có thể chăm sóc người bệnh ngay tại gia đình phòng tránh lây nhiễm cho các thành viên khác và cộng đồng.

Dự án sẽ được triển khai trong 02 năm.

Tác giả: Thuý Hà - Trung tâm TTGDSK