Ninh Bình là một điểm sáng về phong trào hiến tặng giác mạc, giúp những người không may mắn có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Điều đáng ghi nhận là gần 80% ca hiến giác mạc ở Ninh Bình là do bà con giáo dân tặng.

Anh Phạm Văn Thứ ở xóm 6, giáo xứ Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết, di nguyện của cha mẹ anh trước lúc về với Chúa là hiến tặng một phần cơ thể để giúp cho những người không may mắn thấy lại ánh sáng. Được sự đồng thuận của gia đình cũng như các chức sắc công giáo trong giáo xứ, việc hiến tặng diễn ra nhanh chóng. Noi gương cha mẹ, anh Phạm Văn Thứ chia sẻ: “Sau này nếu Bề trên có rước tôi về, tôi cũng rất sẵn sàng hiến giác mạc cho những người xấu số, những người không nhìn thấy”.

Đến nay, tỉnh Ninh Bình có hơn 80 ca hiến tặng giác mạc, 80% trong số đó là người công giáo. Linh mục Anton Đoàn Minh Hải, giáo xứ Cồn Thoi cho biết, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chức sắc công giáo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Mắt Trung ương nên việc lấy giác mạc diễn ra trong thời gian ngắn, không gây đau đớn, phiền toái cho gia đình, do đó được các gia đình đồng tình ủng hộ.

Đây cũng là đạo nghĩa “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” của cộng đồng người giáo dân nhiều đời nay. Theo quan niệm của người công giáo, khi chết con người sẽ được về với Chúa nên việc “cho” sẽ tốt hơn là “nhận”, sẽ giúp họ chuộc lại những lỗi lầm mắc phải lúc còn sống.

Hiến tặng giác mạc hoàn toàn là việc làm tự nguyện, mang ý nghĩa đạo đức cao cả. Đó là món quà vô giá giúp cho nhiều người mù giã từ cảnh sống tối tăm để vươn ra nơi “ánh sáng chói loà”.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK