Nhằm tạo thuận lợi cho nhu cầu khám bệnh của người dân, nhất là trong việc để người dân được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quyết định thành lập Khoa khám bệnh theo yêu cầu với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, có tay nghề vững vàng, thường xuyên có mặt tại Khoa gồm: 3 bác sỹ chuyên khoa Tai-mũi-họng, Nội khoa và Ngoại khoa, 2 bác sỹ chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm.
Phòng điều trị bệnh nhân nội trú của Khoa khám bệnh theo yêu cầu

Đến với Khoa khám bệnh theo yêu cầu, người bệnh thuộc đối tượng bệnh nhân tự nguyện, không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, người bệnh có quyền được chọn bác sỹ khám, được tự chọn các dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu. Đối với đối tượng người bệnh có nhu cầu đến khám bệnh thuộc các chuyên khoa khác của Bệnh viện, được Khoa khám bệnh theo yêu cầu gửi đến các chuyên khoa khác khám ưu tiên. Do đó, quyền lợi của người bệnh được đảm bảo ở mức độ cao, người bệnh không phải chờ đợi lâu trong quá trình đến khám bệnh, không phải đi nhiều nơi để thực hiện các xét nghiệm nhanh... Anh Trần Văn Tùng (huyện Hoa Lư), người vừa khám tại phòng về chuyên khoa Tai-mũi-họng cho biết: Tôi rất ngại phải chờ đợi lâu mỗi khi vào bệnh viện khám bệnh. Biết có Khoa khám bệnh theo yêu cầu, tôi đến đăng ký khám thấy rất thuận lợi và đáp ứng yêu cầu của mình mà chi phí cũng chỉ cao hơn chút ít so với khám bệnh bằng thẻ BHYT.

Đến với Khoa khám bệnh theo yêu cầu, ngoài việc được khám để phát hiện bệnh tật, người bệnh còn được các bác sỹ dành thời gian tư vấn về cách phòng, chống bệnh tật, tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập phù hợp..., giúp giải tỏa tâm lý cho người bệnh.

Từ khi thành lập đến nay, việc thu dung bệnh nhân của Khoa ngày càng tăng. Trung bình mỗi ngày, Khoa tiếp nhận từ 70 - 80 lượt bệnh nhân đến khám bệnh. Năm 2011, Khoa đã khám cho 1.500 lượt người. Hoạt động của Khoa không chỉ đáp ứng nhu cầu khám bệnh chất lượng cao của người dân mà còn góp phần giảm tải cho Khoa khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giảm lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên. Trước nhu cầu khám bệnh chất lượng cao của người dân, trong thời gian tới, Khoa tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám bệnh, dự kiến mời thêm các bác sỹ giỏi từ các bệnh viện tuyến Trung ương về phối hợp khám bệnh, tư vấn về sức khỏe cho người dân có nhu cầu.