Công tác phòng, chống bệnh tâm thần thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực ở cả lĩnh vực điều trị nội trú và ngoại trú.
Bệnh nhân tâm thần điều trị ngoại trú được khám định kỳ.

Bác sỹ Nguyễn Văn Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Với đặc thù của Bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn tâm thần trên địa bàn toàn tỉnh nên công suất sử dụng giường bệnh thường vượt kế hoạch. Do tính chất bệnh phức tạp nên những trường hợp đưa vào viện thường đã chuyển sang tình trạng bệnh nặng, gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị của bệnh viện.

Để có phương án điều trị bệnh cho từng đối tượng bệnh nhân đạt hiệu quả, cùng với việc áp dụng các liệu pháp về thuốc, các y, bác sỹ phải sâu sát với người bệnh, nắm bắt tâm lý để phát hiện những biểu hiện lệch lạc trong tư duy cảm xúc của người bệnh để động viên, an ủi, điều chỉnh thuốc cho phù hợp… Với người bệnh tâm thần, sự thiếu quan tâm, bỏ mặc của gia đình và người nhà cũng là một trong những nguyên nhân khiến quá trình điều trị đạt hiệu quả chưa cao. Vì vậy, cùng với liệu pháp về thuốc, các y, bác sỹ còn áp dụng cả liệu pháp về tinh thần như: ca hát, vui chơi thể thao, lao động… cùng bệnh nhân để tạo dựng không khí vui vẻ, thoái mái, ấm áp cho bệnh nhân như đang điều trị tại nhà.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Bệnh viện Tâm thần tỉnh còn nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của các bác sỹ thuộc Bệnh viện Tâm thần trung ương I theo Đề án 1816 về các kỹ thuật: giúp củng cố các tiêu chuẩn, mức độ bệnh tật, làm các text tâm lý phục vụ công tác chuẩn đoán bệnh chính xác, cùng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong chuyên ngành tâm thần... Do đó, đã giúp cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện có điều kiện trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần. Trong năm, Bệnh viện đã khám cho 11.294 lượt bệnh nhân, đạt tỷ lệ 150,6% kế hoạch.

Cùng với hoạt động khám bệnh, mỗi người bệnh đến với Bệnh viện còn được làm các xét nghiệm như: sinh hóa máu, máu thường quy, điện não đồ, lưu huyết não... để phát hiện thêm những dấu hiệu của các bệnh thuộc các chuyên khoa khác, giúp người bệnh có hướng tìm đến các bệnh viện chuyên khoa khác để điều trị. Đặc biệt, trong năm nay, Bệnh viện đã phối hợp với các đơn vị y tế trong tỉnh tổ chức khám định kỳ cho những bệnh nhân điều trị ngoại trú nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của người bệnh được khám bệnh đầy đủ, toàn diện. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác điều trị cho người mắc bệnh tại cộng đồng.

Cùng với công tác điều trị nội trú, công tác điều trị ngoại trú tại cộng đồng được Bệnh viện chú trọng. Bệnh viện phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sức khỏe tâm thần tại cộng đồng. Hiện nay, 100% huyện, thành phố, thị xã có cán bộ theo dõi chuyên khoa tâm thần và duy trì Chương trình mục tiêu Quốc gia về chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh xây dựng được đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản để thực hiện thường xuyên nhiệm vụ tuyên truyền về sức khỏe tâm thần, tổ chức khám, phát hiện bệnh nhân tâm thần, hướng dẫn gia đình các liệu pháp điều trị để giúp bệnh nhân sớm hòa nhập cộng đồng. Hiện có 146 xã, phường, thị trấn đã duy trì tốt, đang quản lý 4.648 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân tâm thần phân liệt là 1.443 người, loạn thần nặng khác là 1.239 bệnh nhân và động kinh là 1.966 bệnh nhân. Qua làm tốt công tác điều trị ngoại trú đã góp phần quan trọng giúp người bệnh hòa nhập với gia đình và cộng đồng, tỷ lệ tái phát bệnh đạt thấp. Đặc biệt, hoạt động này còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết phải quan tâm, chăm sóc sức khỏe tâm thần và có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này để phối hợp cùng cơ sở y tế trong việc điều trị cho bệnh nhân khi mắc phải những rối loạn về tâm thần. Để góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và người dân cùng tích cực tham gia công tác phòng, chống bệnh tâm thần, Bệnh viện tiếp tục triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng tại 146 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, tập trung đào tạo, tập huấn ở các 3 tuyến tỉnh, huyện, xã cho không chỉ đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần mà thu hút cả các đồng chí là lãnh đạo các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và người nhà bệnh nhân cùng tham gia với 32 lớp, thu hút 3.200 người. Với những nỗ lực của mình, Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã góp phần đưa kết quả điều trị bệnh nhân tâm thần trong toàn tỉnh có những chuyển biến tích cực: tỷ lệ tái phát hàng năm còn dưới 3%, số bệnh nhân gây kích động giảm 25%, tỷ lệ bệnh nhân uống thuốc đều đặn, đầy đủ đạt 95%, số bệnh nhân ổn định bệnh, sống hòa nhập với gia đình và cộng đồng, tự lao động, làm kinh tế cho bản thân và gia đình đạt tỷ lệ 70,3%. Kết quả từ công tác phòng, chống bệnh tâm thần còn góp phần góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.