Tính đến ngày 30/9/2010 tổng số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện được phát hiện là 481 trường hợp trong đó tập trung vào độ tuổi lao động chiếm trên 90% do đó ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của địa phương.

Trước thực trạng đó công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS được BCĐ phòng chống HIV/AIDS huyện quan tâm. Đến nay 100% xã/thị trấn có BCĐ phòng chống HIV/AIDS, thông qua mạng lưới này công tác phòng chống HIV/AIDS từng bước được xã hội hóa; Chương trình thông tin, giáo dục truyền thông thay đổi hành vi cho những đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn toàn huyện được thực hiện thường xuyên, liên tục, đa dạng phong phú bằng nhiều hình thức với sự tham gia hưởng ứng của hàng nghìn lượt người. Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây truyền nhiễm HIV được trú trọng: phân phát gần 30 nghìn chiếc bao cao su miễn phí và hơn 8500 bơm kim tiêm. Công tác quản lí người nhiễm HIV và chăm sóc điều trị bệnh nhân AIDS được triển khai thông qua mạng lưới cán bộ chuyên trách trực tiếp thăm hỏi, tư vấn, hướng dẫn sinh hoạt và hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV để nâng cao sức khỏe phòng lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng.

Những hoạt động thiết thực đó là cơ sở để Hoa Lư đạt được mục tiêu tiếp tục khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS xuống dưới 0,8% trong cộng đồng dân cư trong năm 2015.

Tác giả: Kim Thoa - Trung tâm TTGDSK