Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn số 760/YT-DP/AIDS ngày 28/01/2005 về việc xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2005 – 2010.
Các em học sinh tham gia diễu hành phòng, chống HIV/AIDS

Căn cứ Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 36/2004/QĐ-TTg, ngày 17/3/2004.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã có quyết định số 1101/QĐ-UB ngày 13/6/2005 về việc phê duyệt và ban hành kèm theo quyết định này “Kế hoạch hành động phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2005 - 2010”.

Qua 5 năm tổ chức thực hiện, nhìn chung các cấp Uỷ Đảng, chính quyền ở các Sở, ban ngành, đoàn thể và địa phương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung chiến lược quốc gia và kế hoạch hành động của tỉnh, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, thực hành của người dân, từng bước ngăn chặn, làm hạn chế tốc độ gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đó, trong quá trình triển khai cũng đã bộc lộ những khó khăn, hạn chế ở một số địa phương, đơn vị như: chưa triển khai triệt để Chiến lược quốc gia, đặc biệt là các chương trình hành động của Chiến lược; độ bao phủ của các chương trình can thiệp chưa cao do thiếu đầu tư; sự chỉ đạo của các cấp chính quyền đặc biệt là tuyến huyện thị, xã phường chưa thường xuyên, sâu sát. Tại một số địa phương, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể chưa cao, chưa huy động được cộng đồng, xã hội tham gia. Mức đầu tư ngân sách cho chương trình phòng chống HIV/AIDS còn thấp, trong khi tỉnh chưa có các Dự án hợp tác quốc tế lớn, vì thế địa bàn và các hoạt động triển khai còn bị hạn chế.

Việc triển khai thực hiện Chiến lược và kế hoạch hành động chưa thực sự đồng bộ dẫn đến một số mục tiêu, chỉ tiêu trong kế hoạch hành động chưa đạt yêu cầu đề ra như: một số địa phương chưa tự dự báo được tình hình dịch; tốc độ lây nhiễm HIV gia tăng nhanh ở một số địa phương; tỷ lệ có kiến thức toàn diện và hiểu biết đầy đủ về dự phòng lây nhiễm HIV của người dân chưa cao: chỉ đạt 51.84% ở khu vực thành thị và 50.28% ở khu vực nông thôn (Kết quả điều tra nghiên cứu của Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình tiến hành năm 2009); tỷ lệ bao phủ của các chương trình can thiệp về địa bàn và số lượng đối tượng nguy cơ cao chưa đạt 100%; việc quản lý, tiếp cận, tư vấn và chăm sóc phụ nữ mang thai nhiễm HIV, trẻ em nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV chưa đạt 100%; tỷ lệ tiếp cận điều trị bằng thuốc đặc hiệu kháng vi rút HIV hiện tại mới đạt 55,4%...

Tại tuyến huyện thị, 8/8 huyện, thị xã, thành phố đã có quyết định của UBND hoặc kế hoạch của Ban chỉ đạo về xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2005 -2010 của địa phương và được triển khai tới 100% các cơ quan đơn vị, các ban ngành đoàn thể và xã phường trên địa bàn.

Với những nỗ lực cố gắng của mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương trong 5 năm qua trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia và kế hoạch hành động của tỉnh, Ninh Bình đã cơ bản đạt mục tiêu chung đề ra đến năm 2010 là “Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0.3% vào năm 2010 và giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Bs Hoàng Huy Phương

Giám đốc Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình