Nhận rõ thuận lợi và khó khăn của mình trong những năm qua, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đã tập trung lãnh đạo, đưa ra những giải pháp có tính khả thi nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Nét nổi bật là từ năm 2005 đến nay, do tranh thủ được nguồn đầu tư của Nhà nước, hầu hết cơ sở vật chất đã được nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới khang trang. Hiện tại, Trung tâm đang tiếp tục được đầu tư xây dựng theo nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, trong đó có khu khám bệnh của bệnh viện và 2 phòng khám đa khoa tại khu vực Gián Khẩu và Gia Lạc. 5 năm qua, hầu hết các chương trình y tế Quốc gia đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, công tác khám, chữa bệnh được quan tâm và đổi mới tích cực. Tại các khoa, phòng đều thực hiện nghiêm quy chế, đề cao y đức, trách nhiệm của người thầy thuốc, không gây phiền hà cho người bệnh khi đến khám và điều trị. Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng mọi mặt để Trung tâm thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy của người dân trong việc khám và chữa bệnh. Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm rất quan tâm chăm lo đến việc chuẩn hóa đội ngũ, tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức đi dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ; tranh thủ các nguồn đầu tư mua sắm thêm nhiều trang, thiết bị tiên tiến phục vụ cho hoạt động chuyên môn. Từ bước đổi mới tích cực trên, người đến khám, chữa bệnh ở Trung tâm thường đạt từ 110% đến 126% kế hoạch năm. Nhiều năm qua đã không xảy ra sai sót trong hoạt động chuyên môn, không có tai biến trong điều trị.

Trao đổi với các đồng chí trong Đảng ủy Trung tâm được biết: Ngay sau khi bước vào nhiệm kỳ mới, Đảng ủy Trung tâm đã sớm xây dựng chương trình, quy chế làm việc, làm rõ mối quan hệ về lãnh đạo, chỉ đạo giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc, giữa Ban chỉ ủy với các khoa, phòng của Trung tâm trên tinh thần đổi mới, dân chủ và hiệu quả. Đảng ủy đã phân công đảng ủy viên phụ trách đến từng khoa, phòng, chịu trách nhiệm về những lĩnh vực được phân công trước lãnh đạo Trung tâm. Chi ủy, chi bộ đã bám sát nhiệm vụ chính trị để lãnh đạo, động viên cán bộ, đảng viên, công nhân viên đề cao trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hết lòng hết sức phục vụ người bệnh. Tập thể 43 cán bộ, đảng viên của Đảng bộ dù ở cương vị nào, làm việc gì đều nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm, không ngừng học tập, tu dưỡng để vừa nâng cao tay nghề, vừa giữ vững phẩm chất, y đức của người thầy thuốc.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ đặc biệt coi trọng lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng, giáo dục rèn luyện đảng viên có quan điểm đúng đắn, có bản lĩnh vững vàng, có nhận thức đầy đủ về những thuận lợi, khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của ngành. Phát huy vai trò gương mẫu, và động viên đội ngũ cán bộ, công chức cùng chung sức chung lòng, tận tụy phục vụ người bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảng ủy, các ban chi ủy thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong nội bộ Đảng cũng như đối với tập thể cán bộ, công chức và người lao động. Công tác đảng viên thường xuyên được quan tâm, các ban chi ủy đã   thường xuyên theo dõi, giám sát, nhắc nhở cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm Quy định 19 của Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Đảng ủy đã hướng cho các tổ chức đoàn thể, các khoa, phòng, bộ phận chuyên môn của Trung tâm theo dõi, góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên về những việc làm được và chưa được trên cơ sở đó kiểm điểm, rèn luyện đảng viên. Làm theo lời Bác, tập thể cán bộ đảng viên của Đảng bộ đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết súc phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiên tốt nội quy, quy tắc ứng xử do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Đảng bộ Trung tâm cũng đã quan tâm làm tốt công tác phát triển đảng viên. Trung bình mỗi năm kết nạp 4-5 quần chúng ưu tú vào Đảng, đặc biệt năm 2009 đã kết nạp được 7 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Với những kết quả đã đạt được trên các mặt công tác, nhiều năm liền Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Từ năm 2005 trở lại đây, Đảng bộ liên tục được Huyện ủy Gia Viễn tặng giấy khen. Ghi nhận những thành tích trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như công tác xây dựng Đảng bộ Trung tâm Y tế Gia Viễn đã vinh dự được Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

Tác giả: Lê Liêu