Việc thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành Y tế huyện Gia Viễn đang nỗ lực thực hiện nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 13/21 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế và phấn đấu sẽ có thêm 4-5 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế trong năm 2017.

Gia Thắng là xã còn nhiều khó khăn của huyện Gia Viễn với tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí không đồng đều. Bà Vũ Thị Kim Diệp, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Gia Thắng chia sẻ: Mặc dù còn nhiều khó khăn, song quá trình phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế có sự đồng thuận lớn từ người dân cũng như quyết tâm và sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt từ cấp ủy, chính quyền đến đội ngũ cán bộ y tế thôn. Nguồn lực huy động xã hội hóa công tác y tế được nhân dân, các ngành, đoàn thể, đơn vị trường học trên địa bàn xã tích cực tham gia đóng góp, từ ngày công lao động đến ủng hộ cây xanh, cây thuốc xây dựng vườn thuốc nam, khuôn viên Trạm luôn được đảm bảo sạch- đẹp. Trạm cũng chủ động bám sát Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã để thực hiện.

Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường của địa phương được đánh giá cao, trên địa bàn hàng năm không để xảy ra dịch bệnh. Năm 2015, Trạm được đầu tư xây dựng với tổng số vốn trên 3 tỷ đồng gồm đầy đủ 12 phòng chức năng cùng một số trang thiết bị hiện đại. Nguồn nhân lực y tế bảo đảm với 1 bác sỹ đông y, một cử nhân điều dưỡng, một cử nhân sản nhi… cùng với đội ngũ nhân viên y tế lồng ghép cộng tác viên dân số đã qua đào tạo. Xã Gia Thắng đã được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế vào đầu tháng 11-2016. Với việc đạt chuẩn quốc gia về y tế, Gia Thắng đã hoàn thành tiêu chí số 15-tiêu chí về y tế trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, tiến gần tới đích xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Gia Viễn.

Đồng chí Đỗ Ngọc Cảnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn cho biết, từ năm 2014, huyện Gia Viễn triển khai xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 theo Quyết định 4667/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Ban đầu việc thực hiện đầy đủ 10 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia còn nhiều lúng túng và gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất đó là tình trạng xuống cấp của nhiều trạm y tế, không đủ tiêu chuẩn để xây dựng chuẩn và tình trạng thiếu bác sỹ tại trạm y tế. Nắm bắt được vấn đề này, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành rà soát những xã có đủ khả năng xây dựng chuẩn để tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã và trực tiếp gặp lãnh đạo địa phương bàn về công tác xây dựng chuẩn Quốc gia.

Bên cạnh đó, huyện Gia Viễn cũng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người dân về chăm sóc sức khỏe. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác đấu giá giá trị quyền sử dụng đất để tạo nguồn vốn xây dựng trạm y tế. Mặt khác, huyện đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, kêu gọi các nguồn lực chung tay xây dựng cơ sở y tế. Một số đơn vị tiêu biểu trong việc huy động mọi nguồn lực để xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế là xã Gia Thanh, Gia Xuân, Gia Tiến, Gia Thắng, Gia Hòa, Gia Phú, Gia Vân. Riêng Trung tâm Y tế huyện đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã. Hàng tuần, hàng tháng, các thành viên trong Ban chỉ đạo xuống tận các xã giám sát kiểm tra theo bộ tiêu chí. Từ đó, biết được tiêu chí nào còn thiếu và có hướng khắc phục để đảm bảo quá trình xây dựng chuẩn được thực hiện theo đúng tiến độ. Ngoài ra, huyện Gia Viễn còn chú trọng đầu tư về nguồn nhân lực, tiếp tục thực hiện chính sách thu hút nhân tài, đẩy mạnh công tác đào tạo tại chỗ theo diện cử tuyển để tăng cường cho tuyến y tế cơ sở...

Với những nỗ lực đó, từ năm 2014 đến nay, huyện Gia Viễn đã có 13 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế và huyện tiếp tục phấn đấu đến năm 2017 sẽ có thêm 4-5 xã đạt chuẩn. Một số xã còn gặp một số khó khăn trong công tác xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã do Trạm y tế xuống cấp như xã Gia Minh, Gia Thịnh, Liên Sơn, Gia Trung…, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã quan tâm phân bổ kinh phí để tu sửa, nâng cấp Trạm y tế xã. Huy động mọi nguồn lực trong nhân dân, đặc biệt các doanh nghiệp để nâng cấp, tu sửa hoặc xây mới Trạm y tế xã đúng với tiêu chuẩn Bộ tiêu chí đã quy định.

Đồng chí Đỗ Ngọc Cảnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn cho biết thêm, việc thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã đã tạo điều kiện tăng cường cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế tuyến cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, giảm tải cho cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên và giảm bớt chi phí cho người bệnh. Từ khi thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đội ngũ nhân viên y tế trên địa bàn huyện không ngừng được tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thay đổi tác phong phục vụ, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, làm hài lòng nhân dân, phấn đấu hoàn thành và giữ vững tiêu chí chuẩn về y tế.

Đào Hằng