Sở Y tế Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị Triển khai tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2011 với chủ đề: “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”.

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt và những người dễ tổn thương, người dân sống ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc ít người; tháng hành động Quốc gia phòng chống AIDS năm nay sẽ được triển khai tại 100% huyện, thị xã, thành phố; đồng loạt các địa phương sẽ tổ chức mittinh và diễu hành quần chúng vào 7h30 ngày chủ nhật 27/11/2011. Các hoạt động trong tháng tập trung vào việc tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp như nói chuyện sức khoẻ với cá nhân, các cuộc thảo luận nhóm, thăm gia đình người nhiễm HIV hoặc có người hành vi nguy cơ cao; Tổ chức gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ, các nhóm giáo dục đồng đẳng với những người dễ bị cảm nhiễm với HIV, bao gồm người nhiễm HIV/AIDS, tuyên truyền vận động họ thực hiện hành vi an toàn, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị nhiễm HIV/AIDS. Tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ truyền thông phòng chống HIV/AIDS ở các xã, phường, thôn, bản... Mặt khác, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khoẻ, tư vấn, hệ thống chuyển tuyến đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm như báo cao su, bơm kim tiêm sạch cho mọi người dân có nhu cầu.

Tháng hành động được triển khai từ 10/11-10/12/2011.

Tác giả: Thúy Hà - Trung tâm TT GDSK