Hiện nay số nữ cán bộ viên chức của ngành Y tế Ninh Bình chiếm 65% trong tổng số cán bộ. Phần lớn chị em đảm nhiệm ở các vị trí quan trọng trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các chị không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào nghiên cứu khoa học áp dụng trong thực tiễn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Khám sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS

Thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, thời gian qua đội ngũ cán bộ nữ ngành y tế đã đoàn kết, nhất trí, nỗ lực vượt qua khó khăn không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện vươn lên trong mọi lĩnh vực công tác cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao phó. Các chị đã đóng góp một phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình mục tiêu Y tế quốc gia. Nhiều kỹ thuật mới đ­ược ứng dụng vào chẩn đoán và điều trị tại các bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Sản Nhi trong đó đội ngũ nữ bác sĩ và điều dưỡng cũng là những hạt nhân tiên phong góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh, hạn chế tai biến do sai sót chuyên môn. Đặc điểm tính chất riêng biệt của lao động ngành y tế là làm việc trong môi trường có cường độ lao động cao phải chịu nhiều áp lực từ phía bệnh nhân, gia đình người bệnh và xã hội. Hầu như trong tất cả các khâu tại các bệnh viện đều có lao động nữ xong có lẽ phức tạp nhất là vị trí công tác của đội ngũ hội lý, điều dưỡng, phục vụ. Đây là công việc vừa nặng nhọc, vừa phức tạp, độc hại nhiều khi nguy hiểm, nhất là tại các khoa mang tính lây nhiễm cao như lao, AIDS…và các bệnh dịch nguy hiểm trong giai đoạn hiện nay. Tuy vậy, với phẩm chất của người phụ nữ ngành y là sự thông minh, cần cù, nhân hậu, phụ nữ ngành y tế luôn đồng hành cùng đơn vị mình khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều chị đã biết vượt qua những áp lực về nghề nghiệp và cuộc sống, tham gia học tập, nghiên cứu khoa học, vươn lên trở thành những cán bộ đảng viên gương mẫu, người quản lí năng động, lãnh đạo đơn vị làm tốt công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Nhằm phát huy truyền thống cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phong trào giỏi việc nước, đảm việc nhà luôn được phát động và tổ chức thực hiện sâu rộng trong nữ công nhân viên chức lao động của ngành. Thông qua các phong trào, nữ cán bộ viên chức người lao động ngành Y tế đã khẳng định được vai trò quan trọng của phụ nữ trong thời đại ngày nay. Dù ở cương vị nào, đảm nhiệm công việc dù khó đến đâu thì sau những giờ làm việc tại cơ quan đơn vị, các chị vẫn đảm đương được vai trò trọng yếu của mình trong việc chăm lo và vun đắp tổ ấm, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Đến nay, trên 90%  phụ nữ ngành Y tế đạt danh hiệu giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Đóng góp vào công cuộc bảo vệ sức khỏe nhân dân phải kể đến sự nỗ lực của đội ngũ tuyên truyền viên nữ từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Các chị là những phóng viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên như chị Nguyễn Thị Sinh y tế bản Mét xã Phú Long huyện Nho Quan, chị Cúc cộng tác viên dân số KHHGĐ xứ đạo Cồn thoi. Với các khoản phụ cấp ít ỏi nhưng với trách nhiệm và sự say mê nghề nghiệp, lương tâm đạo đức của ngành y và nhu cầu bảo vệ chăm sóc sức khoẻ của người dân. Các chị luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc của mình, giúp người dân ở những vùng sâu, vùng xa có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe. Dù ở cương vị nào các chị vẫn là tấm gương tiêu biểu, vượt lên khó khăn làm tròn bổn phận của người mẹ hiền, người con hiếu thảo tiên biểu.

Niềm tin của nhân dân, sự hài lòng của người bệnh chính là sự ghi nhận đối với ngành Y tế nói chung và lực lượng cán bộ nữ nói riêng là động lực giúp nữ cán bộ viên chức ngành y tế vượt qua khó khăn, vượt lên chính bản thân mình cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân góp phần phát triển kinh tế, ổn định chính trị bảo đảm an sinh xã hội.

Tác giả: Thúy Hà