Tổ dân phố 20 phường Bắc Sơn (Thị xã Tam Điệp), hiện có 133 hộ, hơn 400 nhân khẩu, trong đó có gần 100 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Những năm qua, chính sách dân số-KHHGĐ luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; các đoàn thể như nông dân, phụ nữ… đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác dân số trên hệ thống truyền thanh cơ sở, đồng thời lồng ghép các vấn đề dân số vào những buổi họp tổ, sinh hoạt, văn nghệ, hội thi… để tuyên truyền đến người dân. Nhờ đó, nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân trong tổ 20 được nâng cao.

Chị Phạm Thị Chanh, người có gần 17 năm kinh nghiệm làm cộng tác viên dân số tổ 20 cho biết: Phương pháp vận động, tuyên truyền là rất quan trọng. Việc vận động chị em thực hiện nghiêm túc các quy định về chính sách dân số-KHHGĐ phải được làm thường xuyên, tế nhị và nhẫn nại. Với chị em có hoàn cảnh khó khăn, sự đồng cảm, sẻ chia sẽ giúp họ tin mình, nghe mình. Vì vậy, trong các đợt vận động thực hiện KHHGĐ, có trường hợp chị em bận rộn, không để ý, quan tâm đến việc lựa chọn biện pháp tránh thai, chị Chanh đã đến tận nhà đối tượng nắm bắt tình hình rồi thuyết phục. Có lần, chị còn tình nguyện giúp việc nhà, trông con để chị em đến Trạm Y tế phường thực hiện KHHGĐ. Bằng sự nhiệt tình tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về dân số-KHHGĐ và tài khéo léo vận động các đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai của cộng tác viên dân số đã khiến nhận thức của người dân tổ 20 thay đổi. 16 năm nay, tổ không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80% trở lên, trong đó có tới 60% cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng (đặt DCTC, triệt sản, cấy, tiêm). Khoảng cách giữa các lần sinh của các cặp vợ chồng đã thưa hơn trước. Tỷ lệ sinh luôn được duy trì ổn định. Giờ đây chị em đã quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản nhằm nâng cao chất lượng dân số. Việc thăm khám phụ khoa cũng như tiêm phòng cho thai phụ và trẻ sơ sinh được người dân trong tổ quan tâm thực hiện. Nhờ sinh đẻ có kế hoạch nên người dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Chị Vũ Thị Huế bộc bạch: Gia đình có 2 cháu gái, chúng tôi cũng mong có thêm cháu trai để nối dõi tổ tiên, nhưng bàn đi tính lại quyết tâm dừng ở 2 con, không sinh thêm, để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nuôi chúng khôn lớn, ngoan ngoãn, học giỏi.

Với kết quả đã đạt được, tổ 20 đã trở thành điểm sáng của thị xã Tam Điệp về công tác dân số-KHHGĐ. Bà con sống hòa thuận, đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tỷ lệ hộ nghèo giảm; hộ khá, giàu tăng trên 70%, không có người mắc các tệ nạn xã hội. Hàng năm, trong tổ có tới 3-5 cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Tổ 20 phấn đấu duy trì thành tích không có người sinh con thứ ba; xây dựng khu dân cư vững mạnh và có từ 98-100% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trong năm 2011.