Với sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ Dân số trong toàn tỉnh, chiến dịch năm nay đã đạt kết quả đáng khích lệ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành vi về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ trong các tầng lớp nhân dân.
Cán bộ Dân số xã Ân Hòa (Kim Sơn) tư vấn cho phụ nữ về chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Yên Khánh một trong những đơn vị vượt chỉ tiêu kế hoạch các biện pháp tránh thai lâm sàng cao nhất tỉnh cho biết: Năm nay, kinh phí chương trình mục tiêu Quốc gia chuyển muộn hơn so với những năm trước gần 4 tháng. Tuy nhiên, với nhận thức tổ chức tốt chiến dịch là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện chỉ tiêu các biện pháp tránh thai (BPTT), góp phần thực hiện mục tiêu giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh trên 2 con tại các địa bàn nên Trung tâm đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện để tăng nguồn kinh phí cho chiến dịch. Đồng thời, tác động tới UBND các xã, thị trấn tăng kinh phí, tích cực hỗ trợ cho Chiến dịch để đối tượng được hưởng nhiều dịch vụ miễn phí. Rút kinh nghiệm của những đợt chiến dịch trước, Yên Khánh đã chủ động giao cho cán bộ Dân số rà soát phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) và giao chỉ tiêu, kế hoạch cho các địa phương trước khi triển khai chiến dịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như: Thông qua hệ thống đài truyền thanh, sinh hoạt nhóm, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm đối tượng, tổ chức ký cam kết không sinh con thứ 3 trở lên cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, kẻ các panô, khẩu hiệu tuyên truyền…, tạo không khí sôi động, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của người dân trong những ngày diễn ra chiến dịch. Kết thúc chiến dịch, toàn huyện đã khám và chăm sóc sức khỏe cho 4.041 lượt phụ nữ, trong đó phát hiện và điều trị 1.109 người mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục; đã khám thai và tiêm phòng uốn ván cho 938 bà mẹ đang mang thai. Có 2.314 cặp vợ chồng mới thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng, đạt 108% kế hoạch chiến dịch, vượt 7% với kế hoạch năm.

Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ có ý nghĩa vai trò rất quan trọng, quyết định đến toàn bộ chỉ tiêu về Dân số-KHHGĐ của tỉnh trong năm 2011. Xác định được tầm quan trọng của chiến dịch, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã khắc phục khó khăn, chủ động làm việc với các nhà thầu ứng trước thuốc, vật tư tiêu hao…. để đảm bảo thực hiện chiến dịch đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý, tổ chức triển khai chiến dịch cho các cán bộ chuyên trách các xã, phường, thị trấn; sao in 310 đĩa VCD, in ấn và nhân bản gần 100.000 tờ rơi cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS/KHHGĐ phát đến tận tay đối tượng trước thời điểm mở chiến dịch. Hoạt động tuyên tuyền, vận động trực tiếp đối tượng đã được Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh chú trọng. Cộng tác viên dân số, cán bộ phụ nữ, nông dân ở phố, thôn, làng thực hiện hoạt động tuyên truyền tư vấn nhóm nhỏ, tư vấn trực tiếp tại các hộ gia đình, tập trung các nhóm đối tượng là cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ 2 con và có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên.

Đặc biệt, chiến dịch năm 2011, công tác tuyên truyền đã tập trung hơn vào đối tượng nam trung niên có vợ trong độ tuổi sinh đẻ để nâng cao vai trò của nam giới trong việc chia sẻ trách nhiệm và thực hiện KHHGĐ bình đẳng giới trong chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, Trung tâm Dân số-KHHGĐ các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng và các Trạm y tế xã, phường, thị trấn chuẩn bị lực lượng y, bác sỹ, thuốc men, dụng cụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân thực sự yên tâm khi tham gia chiến dịch.

Việc thực hiện chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm nay đã nhận được sự quan tâm vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài sự hỗ trợ về kinh phí, UBND 8 huyện, thành phố, thị xã triển khai chiến dịch đều có văn bản chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, qua đó có sự phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đến các trưởng thôn, bí thư chi bộ. Sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể cũng tạo nên động lực, không khí để chiến dịch tăng cường chăm sóc SKSS/KHHGĐ đạt hiệu quả.

Qua 2 đợt chiến dịch, toàn tỉnh đã có 45.133 chị em chấp nhận các BPTT hiện đại, đạt 102% kế hoạch chiến dịch, đạt 94,2% kế hoạch năm. Nhiều địa phương đã tích cực thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch chiến dịch đặt ra như huyện: Gia Viễn, Yên Khánh, Yên Mô.