.

Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào tháng 8 năm 1995, tính đến ngày 31/10/2011, luỹ tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS là người Ninh Bình được phát hiện tại địa bàn Ninh Bình là 2715 người, trong đó tổng số trường hợp nhiễm HIV còn sống là 1433, tổng số trường hợp bệnh nhân AIDS còn sống là 705 và tổng số trường hợp tử vong do AIDS là 577. Trong 10 tháng của năm 2011 đã phát hiện 240 trường hợp nhiễm HIV, 189 bệnh nhân AIDS và 46 trường hợp tử vong do AIDS. Hiện tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố đã phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS, 140/146 xã, phường phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS chiếm 96% trong đó xã có số người nhiễm HIV cao nhất là xã Trường Yên với 306 người đã tử vong 88 người.

Để đạt được mục tiêu khống chế tỉ lệ nhiễm HIV dưới 0,25% trong cộng đồng dân cư, đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đã và đang tập trung triển khai các hoạt động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống AIDS năm 2011, triển khai chương trình hành động Quốc gia can thiện giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV, mở rộng mô hình tiếp cận điều trị ARV và đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện dự án “Quỹ toàn cầu” tại huyện Kim Sơn, thị xã Tam Điệp và thành phố Ninh Bình.

Tác giả: Thúy Hà - Trung tâm TT GDSK