Vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức triển khai luật khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn tới Trung tâm y tế, Phòng y tế các huyện thị xã thành phố, Thủ trưởng các đơn vị và Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp các đơn vị trong toàn ngành y tế. Sở Y tế tiếp tục triển khai khai, phổ biến luật khám bệnh, chữa bệnh cho các phòng khám Đa khoa tư nhân, Chủ nhiệm phòng khám chuyên khoa Phụ sản-KHHGĐ; Mắt; Răng - Hàm - Mặt.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật khám bệnh, chữa bệnh bao gồm 9 chương và 91 điều. Trong đó nhấn mạnh những quy định quyền và nghĩa vụ của người bệnh, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; các điều kiện đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; việc áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; sai sót chuyên môn kỹ thuật, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh; điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh... Hội nghị cũng triển khai Nghị định số 87 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư 41 của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấp phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sau hội nghị, các đại biểu tham dự đều nắm và hiểu rõ hơn về Luật khám bệnh, chữa bệnh để từ đó triển khai và thực hiện tốt các quy định của luật pháp; tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động khám chữa bệnh của các tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Tác giả: Kim Thoa