Hiện nay tình hình bệnh dịch chân tay miệng đang có diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, tính đến 09/3/2012 đã ghi nhận 12.442 trường hợp mắc tại 60/63 tỉnh/thành phố, trong đó có 11 trường hợp tử vong tập trung chủ yếu ở trẻ em dưới 3 tuổi và có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã có phương án chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường phòng chống bệnh dịch chân tay miệng, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch, bảo vệ trẻ em.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức tập huấn cho các đơn vị tuyến dưới theo dõi, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền phòng chống bệnh TCM; tăng cường truyền thông phòng chống bệnh TCM; đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh TCM của các địa phương; thành lập các đội chống dịch lưu động tại các tuyến để tăng cường triển khai công tác phòng chống bệnh TCM;  chuẩn bị vật tư tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, xử lý ổ dịch và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh TCM theo qui định của Bộ Y tế.

Bệnh viện Đa khoa, bệnh viện Sản -Nhi tỉnh kiểm tra, rà soát lại tổ cấp cứu, điều trị bệnh tay chân miệng để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu hoặc điều động của Sở Y tế.Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các trạm y tế xã, phường, thị trấn, y tế thôn bản cấp phát tờ rơi, tuyên truyền đến từng hộ gia đình có trẻ nhỏ, hướng dẫn các gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống chân tay miệng cho các cháu. Tuyên truyền rửa ta với xà phòng trước khi ăn, trước và sau khi đi vệ sinh đối với trẻ kể cả người chăm sóc trẻ, kịp thời báo cáo với địa phương khi có dịch xảy ra. Làm tốt công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, cách ly người bệnh, cách ly điều trị, hướng dẫn các nhà trẻ, mẫu giáo, các trường học bán trú biết cách phòng, chống bệnh chân tay miệng. Các cơ sở điều trị tập huấn lại kỹ thuật cho các tổ lưu động về “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng ban hành kèm theo Quyết định số 2554/Q Đ-BYT ngày 19/7/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trung tâm TTGDSK phối hợp chặt chẽ với báo Ninh Bình, Đài Phát Thanh -Truyền hình tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh chân tay miệng theo Quyết định số 581/QĐ-BYT ngày 24/02/2012 của Bộ Y tế.

Tác giả: Lê Lành