Vùa qua, Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh đã tổ chức nói chuyện về chuyên đề bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ). Đồng chí Trương Đức Lộc TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh chủ trì hội nghị. Trên 150 đại biểu thuộc diện cán bộ tỉnh uỷ quản lý, hội viên câu lạc bộ Thuý Sơn cùng các hội viên hội người bệnh đái tháo đường tỉnh đã đến dự.

PGS.TS. Tạ Văn Bình Viện trưởng Viện chuyển hoá Nội Tiết Trường Đại học Y Hà Nội, chủ tịch Hội Giáo dục người bệnh Đái tháo đường Việt Nam đã trực tiếp nói chuyện, trao đổi. Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể. Nguyên nhân gây ra bệnh là do thiếu hóc môn của tuyến tụy. Đây là một tuyến tiêu hóa lớn, không chỉ có chức năng tiết ra dịch tụy để tiêu hóa thức ăn trong ruột, mà còn bài xuất hóc môn insulin đổ vào máu để điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng được chất đường. Những tổn thương ở tụy làm cho nó không tiết ra được insulin sẽ gây hậu quả là đường máu tăng cao và đến mức nào đó (quá ngưỡng hấp thu lại của thận) thì lượng đường dư thừa trong máu sẽ bị đào thải qua nước tiểu gây nên bệnh tiểu đường. Hiện nay, trên thế giới có 36,6 triệu người mắc bệnh. Tỉnh Ninh Bình có trên 3 nghìn người mắc bệnh đái tháo đường, phần lớn những người khi phát hiện bệnh đã có biến chứng. Các biến chứng của bệnh đái tháo đường rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh về máu như bệnh mạch vành bệnh đột quỵ bệnh mạch máu ngoại vi... bệnh về mắt như giảm thị lực và mù; tổn thương thận; loét bàn chân dẫn đến cắt đoạn chi...

Cũng tại buổi nói chuyện PGS TS Tạ Văn Bình đã giải đáp mọi thắc mắc về căn bệnh này đặc biệt mọi người dự hội nghị được hướng dẫn về chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục và cách dùng thuốc chữa bệnh đái tháo đường.

Tác giả: CTV