Vừa qua tại Ninh Bình, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia về Vệ sinh An toàn Thực phẩm năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012; Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Giáo sư Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế ; Lãnh đạo Cục ATVSTP, Lãnh đạo các sở y tế, Chi cục ATVSTP, trung tâm TTGDSK của 31 tỉnh khu vực phía Bắc.
Xem hình

          Năm 2011, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói riêng, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP nói chung được triển khai đồng bộ, chú trọng việc hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý theo kế hoạch đề ra. Hệ thống quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương được cải thiện rõ rệt cả về số lượng lẫn chất lượng, góp phẩn kiểm soát có hiệu quả  trong quá trình sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm qua, cả nước có trên 600 nghìn cơ sở thực phẩm được thanh kiểm tra, phát hiện trên 1500 cơ sở vi phạm, xử phạt 34 nghìn cơ sở tuy nhiên tình hình ngộ độc thực phẩm trong cả nước có chiều hướng giảm về số vụ, số người mắc, số người đi viện và số ca tử vong. Năm 2011, cả nước ghi nhận 148 vụ NĐTP với 4700 người mắc, 27 người chết. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc vẫn tập trung chủ yếu tại gia đình, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố. Năm 2012 Bộ Y tế thống nhất tập trung phấn đấu: “80% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu ”. Theo đó, triển khai Luật An toàn thực phẩm và các Nghị định hướng dẫn; tiến hành Thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo VSATTP liên tục trong năm, tập trung vào đối tượng bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông phòng chống NĐTP tại từng gia đình, từng cơ sở dịch vụ ăn uống và cộng đồng. Qua đó góp phần khống chế, giảm các vụ ngộ độc thực phẩm trong toàn quốc, giảm thiểu ảnh hưởng đối với sức khoẻ cộng đồng.