Trong những năm qua, trung tâm y tế Nho Quan đã phối hợp có hiệu quả với các đơn vị, ban, ngành trên địa bàn huyện để nâng cao chất lượng hoạt động trong công tác phòng, chống bệnh lao, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân tại cộng đồng.

Sau khi đã điều trị bệnh lao tại trung tâm y tế huyện, định kỳ hàng tháng ông Quách Sỹ Thạc- xã Đồng Phong- Nho Quan được các bác sỹ của trung tâm y tế huyện Nho Quan và trạm y tế xã nhà tới khám bệnh và tư vấn cho ông cách điều trị để bệnh lao không tái phát ngay tại gia đình mình

Có thể nói tuyên truyền, tư vấn về phòng và chống bệnh lao tại các khu dân cư  là một trong những hoạt động thường kỳ của  trung tâm y tế huyện Nho Quan phối  hợp với các trạm y tế xã trên địa bàn. Hàng năm, trung tâm y tế huyện đã phát hiện và điều trị hàng chục bệnh nhân lao, đồng thời làm giảm khoảng 50% nguồn lây nhiễm bệnh lao trong cộng đồng. Xác định bệnh lao vẫn còn tiềm ẩn rất lớn nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như sức khỏe của nhân dân, trung tâm y tế huyện Nho Quan đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng vùng, từng xã, từng thôn bản. Hàng năm, tổ chức khám điều tra, xét nghiệm đờm phát hiện những bệnh nhân bị lao, lập danh sách bệnh nhân để đưa vào điều trị. Trong quá trình điều trị bệnh nhân lao được cán bộ y tế, nhân viên y tế thôn bản theo dõi và giám sát, do đó trong nhiều năm qua, đặc biệt năm 2011, TTYT huyện đã khám và xét nghiệm cho gần 2nghìn người có nguy cơ mắc bệnh lao trên địa bàn toàn huyện, với các triệu chứng như ho kéo dài trên một tuần, sốt về chiều, đau tức ngực, sút cân và đã phát  hiện trên 80 ngưòi bị bệnh lao. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn trở về với cuộc sống bình thường tại cộng đồng chiếm 99%. So với những năm trước đây, tỷ lệ bệnh nhân lao tái phát đã giảm. Do  làm tốt công tác kiểm tra, theo dõi đối với những bệnh nhân đang trong thời gian điều trị và phòng tránh lây nhiễm trong mỗi gia đình có người mắc lao nên số người bị lây từ những bệnh nhân lao cũng giảm đáng kể. Với quyết tâm loại trừ bệnh lao ra khỏi cuộc sống của người dân, TTYT huyện đầu tư mua sắm một số trang thiết bị cần thiết phục vụ chuyên môn khám và điều trị cho người bệnh. Trong thời gian điều trị bệnh nhân lao được chăm sóc tận tình, đảm bảo đúng thuốc, đúng liều lượng và đủ thời gian, đặc biệt có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế,  vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân tái phát lao do kháng thuốc đã giảm tuyệt đối. Sau điều trị, bệnh nhân được trở về với cuộc sống lao động bình thường. Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống bệnh lao, trung tâm y tế huyện tăng cường hoạt động truyền thông với nhiều hình thức đến tận các xóm, thôn bản như: phát tờ rơi cho các hộ gia đình, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, bản về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lao. Bên cạnh đó, cán bộ y tế xã còn tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân vì đây cũng là nguồn lây chủ yếu làm gia tăng bệnh lao.

Thời gian tới, trung tâm y tế Nho Quan tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh lao, đặc biệt là làm thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao để bản thân họ chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng chống bệnh cho chính mình và mọi người trong cộng đồng.

Tác giả: Thu Minh