Theo Tin cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Ninh Bình của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Ninh Bình; hiện nay mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế và Gián Khẩu đang lên chậm, sông Đáy tại Ninh Bình biến đổi chậm do chịu ảnh hưởng của thủy triều. Mực nước lúc 13h ngày 22/9/2024 trên các sông như sau: trên sông Hoàng Long tại Bến Đế ở mức 3,0m (đúng BĐ I); trên sông Đáy tại Ninh Bình ở mức 2,36m (dưới BĐ : 0,14m). Mực nước trên sông Hoàng Long và sông Đáy đang tiếp tục lên.

Cảnh báo: Từ ngày 23/9/2024 trên các sông của tỉnh Ninh Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ có biên độ từ 0,5m - 1,5m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Hoàng Long tại Bến Đế, Gián Khẩu; sông Đáy tại Ninh Bình ở mức BĐ1 đến BĐ2.

Thực hiện Văn bản số 7102/BNN-ĐĐ và Văn bản số 7104/BNN-ĐĐ ngày 22/9/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ thủy điện Hòa Bình (Thuỷ điện Hòa Bình mở 01 cửa xả đáy vào hồi 12h ngày 22/9/2024 và mở tiếp cửa xả đáy thứ 2 vào hồi 13h ngày 22/9/2024)} Văn bản số 963/ĐĐ-QLĐĐ ngày 21/9/2024 của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai về việc tăng cường công tác tuần tra canh gác, đảm bảo an toàn đê điều.

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tổ chức thông báo ngay đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, co sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, đò dọc; rà soát, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; các trọng điểm xung yếu, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác tập kết, trung chuyển cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn vê người, tài sản.

Tập trung kiểm tra, rà soát các trọng điểm đê điều xung yếu đặc biệt là các công trình bị ảnh hưởng bởi bão số 03 và mưa lũ sau bão số 03, đồng thời có phương án ứng phó đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, máy móc, thiết bị để hộ đê, kịp thời xử lý các sự cố xảy ra ngay từ giờ đầu, đảm bảo an toàn cho các tuyến đê.

Tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ theo đúng quy định của Luật Đê điều và hưóng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thông tư số 01/2009/TT-BNN ngày 06/01/2009 để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thế xảy ra ngay từ giờ đầu.

Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, mực nước lũ trên các triền sông và tình hình đê điều; báo cáo và đề xuất kịp thời các phương án xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo và phối hợp chỉ đạo thực hiện.

Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình, Đài Truyền thanh các cấp, các cơ quan thông tin truyền thông nhất là tại cơ sở tăng cường thông tin tình hình mưa, lũ và vận hành hồ thủy điện Hòa Bình đến từng người dân đế giảm thiểu thiệt hại.

Diệu Thúy