Ngày 28/3/2012, Sở Y tế Ninh Bình đã tổ phối hợp với VUFO, AHF, và UBND huyện Yên Mô tổ chức lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp và mở rộng trạm y tế xã Yên Mạc.

Dự Lễ khánh thành có đồng chí Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu Nghị Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo của tổ chức AHF tại việt nam, PACCOM, đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Yên Mô; Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Mạc và đông đảo nhân dân trong xã.

Công trình cải tạo, nâng cấp, mở rộng Trạm Y tế  xã Yên Mạc khởi công ngày 30 tháng 8 năm 2011 với sự tài trợ của Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam; Ban điều phối viện trợ nhân tổng mức đầu tư 2.083.000.000 đồng (100.000 USD); trong đó tổ chức AHF tài trợ 60.000 Đô la Mỹ và vốn đối ứng của địa phương là 834.000.000 đồng, tương đương 40.000 Đô la Mỹ. Ngoài ra còn có gần 100 ngày công lao động của nhân dân trong xã tham gia thu dọn vệ sinh môi trường, san lấp sân vườn, vỉa hè trong khuôn viên của Trạm Y tế.

Công trình bao gồm các hạng mục xây mới Nhà điều trị: 02 tầng diện tích sàn 296 m2; xây dựng cổng, tường rào sắt bảo vệ phía trước. Cải tạo, nâng cấp 02 nhà 1 tầng hiện có, san gạt đổ sân phía trước bằng bê tông, xây bo xung quanh sân, bồn cây, bồn hoa. Trong quá trình thi công các hạng mục công trình, Ban quan lý thường xuyên theo dõi, giám sát và yêu cầu Nhà thầu thực hiện theo đúng thiết kế, nghiệm thu chi tiết từng hạng mục công trình. Công trình được thi công đúng tiến độ, đúng đồ án thiết kế được duyệt, đảm bảo quy trình quy phạm kỹ thuật; đáp ứng yêu cầu sử dụng và phù hợp với cảnh quan và các hạng mục công trình lân cận; trong quá trình thi công đảm bảo an toàn lao động.

Công trình đã được bàn giao lại cho UBND xã Yên Mạc đưa trạm Y tế xã vào sử dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Tác giả: Văm Nghĩa