Vượt lên những khó khăn, thiếu thốn của ngày đầu tái lập tỉnh, ngành Y tế tỉnh nhà đã nỗ lực vươn lên, có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần vào thành tích và sự phát triển chung của tỉnh.
Chụp cắt lớp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Về thăm Trung tâm Y tế Kim Sơn, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân huyện ven biển, nằm cách xa trung tâm tỉnh. Hỏi chuyện một số cán bộ y tế đã nghỉ hưu, câu chuyện về thời kỳ đầu mới tái lập tỉnh và thành lập huyện dần hiện rõ.

Năm 1992 tỉnh Ninh Bình được tái lập, năm 1994 huyện Kim Sơn mới được thành lập. Đến thời điểm này, cơ cấu tổ chức, bộ máy của hệ thống chính quyền từ huyện đến cơ sở được kiện toàn và củng cố, trong đó có mạng lưới y tế. Huyện ủy Kim Sơn đã chỉ đạo tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở.

Trong 2 năm 1993-1994, tỉnh và huyện đã đầu tư 1.265 triệu đồng để nâng cấp các cơ sở y tế của huyện và xã, tạo điều kiện cho ngành Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh nguồn nhân lực còn hạn chế, trang thiết bị thiếu và lạc hậu, đội ngũ cán bộ y tế trong huyện đã nỗ lực vươn lên, từng bước thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, Trung tâm Y tế Kim Sơn được trang bị tương đối đồng bộ, hiện đại hóa các trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ khám, chữa bệnh như: Máy sinh hóa tự động, minitor, máy siêu âm màu 4 chiều... là những máy móc trước kia không có. Bên cạnh việc chú trọng hoàn thiện và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, Trung tâm còn quan tâm phát triển các kỹ thuật mới trong khám và điều trị cho người bệnh, góp phần hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến trên.

Đến Trung tâm Y tế Kim Sơn thực hiện việc khám, chữa bệnh, nhiều người có thể nhận thấy rõ sự chuyển biến ở đơn vị này: Từ việc cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hồ sơ bệnh án, thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh... cho đến việc nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, sử dụng trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị... đã đem lại niềm tin của người dân vào tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ nơi đây. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn cũng có những đổi thay tích cực.

Đến hết năm 2010, toàn huyện có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 100% trạm y tế được xây dựng khang trang. Nếu như trước kia, tuyến xã mới có 3 bác sỹ làm việc tại trạm y tế thì nay đã có 26 bác sỹ, có trạm y tế có 2 bác sỹ, đội ngũ y tá, dược sỹ đã có trình độ chuyên môn cao đẳng ngày càng nhiều. Mạng lưới y tế được củng cố và đa dạng. Ngoài các cơ sở y tế công lập, trên địa bàn huyện còn phát triển các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân... đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn.

Trong 20 năm qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã có sự phát triển toàn diện ở cả lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ y tế. Thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế, đặc biệt từ khi có Nghị quyết Hội nghị lần thứ IV Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa VII) về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Tỉnh ủy đã chỉ đạo xây dựng chiến lược phát triển y tế 3 năm 1993-1995 với nhiệm vụ trọng tâm là tập trung củng cố, kiện toàn mạng lưới y tế theo hướng hiện đại hóa, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ tháng 1-1995, ngành Y tế đã thực hiện được việc quản lý và trả lương cho cán bộ y tế xã, phường.

Đến năm 1995, toàn ngành đã có 126 cán bộ y tế đạt trình độ đại học và sau đại học, 100% cơ sở y tế tuyến tỉnh được nâng cấp, tăng cường trang thiết bị, 100% số trạm y tế được trang bị dụng cụ y tế, 104/136 trạm y tế được đầu tư nâng cấp, trong đó có 76,5% được xây dựng nhà kiên cố…Trải qua các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm sát sao đến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, có nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đưa chất lượng hoạt động của ngành Y tế từng bước được nâng lên.

Đến nay, toàn ngành có 24 đơn vị trực thuộc. Nguồn nhân lực đã phát triển lên 2.189 người, trong đó có 382 bác sỹ. Trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế được nâng lên rõ rệt: Hiện toàn ngành có 1 tiến sỹ, 26 thạc sỹ, 15 bác sỹ chuyên khoa cấp II, 131 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 26 dược sỹ đại học, tỷ lệ bác sỹ/1 vạn dân đạt 6,9 bác sỹ; quy mô giường bệnh tại các cơ sở y tế được mở rộng. Kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được thực hiện theo hướng đảm bảo quyền lợi của người dân. Đến nay, toàn tỉnh có 126/146 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi còn 17,7%, tỷ suất sinh thô còn 14,51%o...

Đặc biệt, công tác khám, chữa bệnh có sự chuyển biến rõ nét. Nhiều kỹ thuật mới được các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện ứng dụng hiệu quả trong khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh như: Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi, phẫu thuật thay chỏm xương đùi, tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, phẫu thuật Phaco, cấp cứu và hồi sức sơ sinh, xét nghiệm miễn dịch học và đông máu... Các chỉ số về công tác khám, chữa bệnh đều được các cơ sở y tế thực hiện đạt và vượt, góp phần tích cực vào hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.