Trong những năm qua tỉnh ta đã tập trung đầu tư xây dựng mới, tu sửa nâng cấp các cơ sở và tăng cường trang thiết bị cho công tác khám và chữa bệnh, đặc biệt ưu tiên cho phát triển y tế cơ sở, từng bước hoàn thiện mục tiêu chương trình xây dựng chuẩn quốc gia về y tế. Đến nay toàn tỉnh có 100% số xã có trạm y tế, trong đó có 86,2% số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 99,8% số thôn có cán bộ y tế thôn.

Chuẩn quốc gia về y tế xã được xây dựng dựa trên các mục tiêu của chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2001-2010 đã được Chính phủ phê duyệt phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật cho y tế xã. Qua 10 năm triển khai thực hiện, cùng với sự quan tâm đầu tư về nguồn vốn xây dựng cơ sở vật chất cho các trạm y tế xã và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành Y tế đã thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về triển khai, thực hiện chương trình chuẩn quốc gia về y tế xã; tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch về củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, thành lập các đoàn kiểm tra, thẩm định công nhận chuẩn. Đến nay toàn tỉnh có 86,2% số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; Trong đó có 3 huyện, thành phố có 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã là: Thành phố Ninh Bình, huyện Kim Sơn và Nho Quan. Hết năm 2011 các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn có trên 100 bác sỹ, mỗi đơn vị đạt chuẩn có ít nhất 5 cán bộ, cơ bản đủ số lượng theo quy định và đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, thực hiện công tác y tế dự phòng ở cơ sở, trong đó có bác sỹ hoặc y sỹ đa khoa, nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản - nhi, bác sỹ hoặc y sỹ có chuyên môn về y học cổ truyền. Hàng năm, các huyện, thành phố, thị xã đều quan tâm cử cán bộ y tế cơ sở tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, tay nghề, trình độ của nhiều y, bác sỹ được nâng lên, từng bước đáp ứng tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở.

Cùng với đó, trang thiết bị phục vụ khám và chữa bệnh từng bước được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại. Với phương châm: nhà nước và nhân dân cùng làm, nhiều trạm xá được nâng cấp và xây mới, với trạng thiết bị hiện đại với số tiền hàng tỉ đồng.

Các chương trình mục tiêu Quốc gia thực hiện đạt và vượt mức chỉ tiêu, công tác phòng, chống dịch bệnh được tăng cường. Đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, nhờ đó hoạt động y tế tại tuyến cơ sở không ngừng nâng cao cả chất lượng phục vụ và số lượng nhân dân đến khám và chữa bệnh. Bình quân số lần khám bệnh tại trạm và tại hộ gia đình đạt từ 0,8 - 1,2 lần/người/năm, cao hơn so với mức quy định phải đạt từ 0,6 lần/người/năm; trên 80% bệnh nhân được chẩn đoán, điều trị tại trạm, việc kết hợp y học cổ truyền vào khám và điều trị cho người bệnh được thực hiện ở tất cả các trạm y tế cơ sở, trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt gần 100%, số hộ gia đình sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, xử lý rác, phân gia súc hợp vệ sinh đạt cao.

Ông Tống Quang Thìn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: nhìn chung, chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như chất lượng chuyên môn ở tuyến cơ sở được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong việc khám và chữa bệnh ngay tại địa phương góp phần giảm quá tải ở tuyến trên.

Như vậy, kết quả trong việc thực hiện chuẩn quốc gia về y tế đã góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu KT-XH của tỉnh. Đây cũng là tiền đề quan trọng để các địa phương hoàn thành được tiêu chí xây dựng nông thôn mới về y tế, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Minh Nguyệt - CTV

Tác giả: Minh Nguyệt - CTV