Với tinh thần chủ động“Phòng hơn chống”, ngay từ đầu năm Trung tâm Y tế Gia Viễn đã tích cực, chủ động xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Do đó thời gian qua trên địa bàn không có vụ dịch nào xảy ra, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn đã được nâng cao hơn rõ rệt.
Cán bộ y tế hướng dẫn nhân dân khử khuẩn nước

Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho hơn 100.000 người dân trong huyện; Trung tâm còn phải thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.Với địa hình phức tạp, các xã trong huyện xen lẫn vừa là vùng núi, vùng chiêm trũng và ven đê hàng năm phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên, đường sá đi lại khó khăn. Vì vậy vấn đề đầu tiên là Trung tâm tập trung xây dựng kế họach hoạt động cụ thể cho từng tổ đội, phân công cán bộ thường xuyên bám địa bàn, quản lí giám sát từng khu vực trọng điểm, theo dõi kịp thời diễn biến của khí hậu thời tiết và tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm trên từng xã/Thị trấn. Trung tâm đã chỉ đạo đội Y tế dự phòng thường trực 24/24, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hoá chất, trang thiết bị dụng cụ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống; thường xuyên phối hợp với các trạm y tế xã, thị trấn tổ chức truyền thông GDSK phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng; Các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện tốt và đồng bộ như công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Tuyên truyền công tác DSKHHGĐ, phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm; Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác truyền thông vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống các dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và những dịch bệnh theo mùa như Tiêu chảy cấp, tay chân miệng, Sốt rét…Trung tâm chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự Phòng tỉnh thường xuyên giám sát theo dõi tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra  dịch bệnh; Bao vây xử lí các ổ dịch và quản lí ca bệnh kịp thời nếu có; vừa qua nhân dân một số xã trọng điểm được Trung tâm phối hợp với trạm y tế tổ chức tẩm màn, phun hoá chất diệt muỗi, đồng thời tuyên truyền vận động bà con thực hiện thói quen ngủ màn để tránh các bệnh do muỗi truyền.

Cùng với đó, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được đẩy mạnh nhằm cung cấp cho nhân dân những thông tin, thông điệp cần thiết, có lợi cho sức khỏe cho cộng đồng dưới các hình thức phong phú trên các phương tiện truyên thông, đài truyền thanh ba cấp. Tổ chức các buổi truyền thông lồng ghép, thăm hộ gia đình, tư vấn trực tiếp… Tuyên truyền vận động nhân dân loại bỏ nếp sống cũ, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống mới để góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chủ động đi trước đón đầu tránh các hậu quả nặng nề do lũ bão gây ra, Trung tâm cử cán bộ thường xuyên đến tuyên truyền vận động hướng dẫn bà con vùng lũ vệ sinh môi trường, bảo quản và xử lí nguồn nước sinh hoạt, thực hiện ATVSTP phòng chống các dịch bệnh trong mùa mưa lũ. Với những nỗ lực trong hoạt động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Trung tâm Y tế Gia viễn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương trên địa bàn huyện.

Với những hoạt động nỗ lực vì sức khoẻ cộng đồng, thời gian tới Gia Viễn sẽ củng cố phát triển theo hướng chuyên sâu về công tác y tế dự phòng; chủ động phát hiện sớm, khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra; ngăn ngừa hạn chế các yếu tố nguy cơ liên quan đến các bệnh lây nhiễm; tăng cường chỉ đạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các Trạm y tế để đáp ứng được mọi tình huống bất thường của dịch bệnh./.

Tác giả: Kim Liên