Trong những năm qua, mô hình Chiến dịch "Tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao" đã góp phần hoàn thành trên 70% chỉ tiêu, kế hoạch của Chương trình DS-KHHGĐ tại các địa phương triển khai chiến dịch, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của cho cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên.
Chị em phụ nữ huyện Gia Viễn tham gia chiến dịch

Năm 2012, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn tại 29 xã, phường, thị trấn và chiến dịch tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ KHHGĐ ở 57 xã phường, thị trấn còn lại của tỉnh. Chiến dịch tập trung vào các hoạt động truyền thông, vận động trong cộng đồng để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của nhân dân về thực hiện chăm sóc SKSS, chính sách DS-KHHGĐ đồng thời cung cấp gói dịch vụ SKSS/KHHGĐ chất lượng cao đến các đối tượng có nhu cầu nhằm nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, ổn định mức sinh thay thế. Ghi nhận tại các trạm y tế xã cho thấy trong những ngày triển khai chiến dịch, nhiều chị em đến với chiến dịch từ rất sớm bởi thông qua các kênh tuyên truyền chị em đã hiểu được lợi ích từ chiến dịch. Chị Phạm Thị Lan (xã Ninh Hải) cho biết: "Trước kia ít khi nào tôi đi khám phụ khoa vì cứ nghĩ không bệnh gì nên không cần phải đi khám nhưng từ khi được nghe tuyên truyền về chiến dịch lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ tôi đăng ký khám bệnh vì tôi thấy việc kiểm tra sức khỏe sinh sản của bản thân là một điều cần thiết".Còn chịNguyễn Thị Mai (TT Yên Ninh) cho biết: "Năm nào xã tổ chức chiến dịch, dù có bận cỡ nào tôi cũng đăng ký tham gia. Khi tham gia chiến dịch tôi được khám bệnh miễn phí, được làm các xét nghiệm và được tư vấn về biện pháp tránh thai đang sử dụng".

Trong chiến dịch đợt I năm nay, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh kết hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm DS-KHHGĐ 8 huyện, thị triển khai thực hiện chiến dịch. Với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Pháp lệnh dân số, các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách  của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; tư vấn, vận động đối tượng tham gia chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ, khám điều trị bệnh phụ khoa, đa dạng hóa các biện pháp tránh thai. Qua chiến dịch, các chị em đã được cung cấp nhiều kiến thức về chăm sóc SKSS từ đó có thể lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp, an toàn, hiệu quả với sức khỏe của bản thân. Có thể nói, thông qua chiến dịch đã góp phần tác động đến nhận thức và hành động của chị em phụ nữ đối với công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, đặc biệt là phụ nữ vùng đông dân, vùng có mức sinh cao. Hiện tại, chiến dịch đã, đang diễn ra và sẽ kết thúc vào 31/5/2012. Trong hơn 1 tháng triển khai chiến dịch toàn tỉnh phấn đấu có 34.146 ca thực hiện các biện pháp tránh thai trên tổng số 48.780 kế hoạch năm. Trong đó các biện pháp tránh thai lâm sàng là 19.080 ca và biện phát tránh thai phi lâm sàng 29.700 ca. Đây có thể coi là những kết quả bước đầu trong việc triển khai chiến dịch, là minh chứng cho những nỗ lực tuyên truyền vận động của các cán bộ và cộng tác viên làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở. Bên cạnh đó, phải kể đến sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan trong việc xây dựng kế hoạch cũng như tổ chức triển khai chiến dịch.

Tuy nhiên, một trong những trở ngại lớn trong việc thực hiện công tác dân số/KHHGĐ cho thấy: Thực tế, khi triển khai chiến dịch, một số phụ nữ ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tiếp cận các dịch vụ về dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình còn nhiều hạn chế. Vì vậy, để hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch năm nay và trong những năm tiếp theo, Ban chỉ đạo các huyện, thị sẽ phải cố gắng rất nhiều trong việc tìm giải pháp để địa phương mình hoàn thành chỉ tiêuchiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2012 đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo tiền đề quan trọng để hoàn thành tốt công tác DS/KHHGĐ một cách bền vững.

Tác giả: Kim Thoa