Thời gian qua tuổi trẻ ngành Y tế Ninh Bình đã có nhiều hoạt động cụ thể thiết thực, nhiều phong trào thi đua sôi nổi. Với ý thức trách nhiệm cùng với sự say mê sáng tạo và tinh thần học tập nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi đạo đức cách mạng để trở thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên”, mỗi đoàn viên luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ góp phần vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thông qua Đại hội đại biểu đoàn thanh niên Sở Y tế Ninh Bình lần thứ VII, nhiệm kỳ 2012-2014, Đoàn thanh niên Sở Y tế đã kiện toàn  hoạt động tổ chức Đoàn bao gồm 10 chi đoàn trực thuộc với tổng số 176 đoàn viên, thanh niên, đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt đoàn. Mặc dù số lượng đoàn viên không đông, các đoàn viên sinh hoạt và làm việc ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau nhưng với tinh thần “Thanh niên làm theo lời Bác” tuổi trẻ ngành Y tế Ninh Bình đã phát huy sức trẻ, lòng nhiệt tình qua các các phong trào do ngành và đoàn khối cơ quan tỉnh phát động, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những khó khăn, bức xúc của cộng đồng với phương châm: “Mỗi đoàn viên một phần việc thanh niên, mỗi cơ sở đoàn một công trình, một phần việc thanh niên”. Những năm qua, đội thanh niên tình nguyện của Đoàn thanh niên Sở Y tế đã ghi dấu chân mình trên nhiều vùng xa xôi, những nơi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn với những hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa như khám bệnh tình nguyện và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn đối tượng chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn tại xã Kim Trung huyện Kim Sơn, 02 xã Gia Thanh và Liên Sơn của huyện Gia Viễn... Năm 2011, Đoàn đã tổ chức khám được 1.710 đối tượng, tặng quà cho 20 đối tượng Mẹ Việt Nam anh hùng, Thương bệnh binh nặng, gia đình có công với cách mạng, trẻ em tàn tật, trẻ mồ côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 04 xã Xích Thổ, Yên Quang, Phú Long huyện Nho Quan và xã Lưu Phương huyện Kim Sơn trị giá mỗi phần quà là: 500.000 đồng. Trong năm đoàn viên tham gia hiến 13 đơn vị máu, tổ chức quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa tặng cho cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 1.470.000đ.

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng cũng được trú trọng  nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/6 và ngày Tết Trung thu các Chi đoàn đã phối hợp với tổ chức Công đoàn tổ chức các hoạt động vui chơi, phát quà cho các cháu là con em cán bộ, công chức trong cơ quan có thành tích học tập tốt, qua đó biểu dương thành tích học tập của các em, động viên các em tích cực hơn nữ trong việc học tập, phấn đấu đạt những kết quả cao hơn nữa, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Bên cạnh đó các hoạt động phong trào, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được tổ chức khá sôi động  nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Tham gia Cuộc thi tìm hiểu 80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tham gia chương trình “Nhắn tin ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó đặc biệt khó khăn”. Thực hiện tốt các phong trào đền ơn đáp nghĩa, lễ cưới văn minh tiết kiệm; hoàn thành chỉ tiêu đóng góp vì người nghèo...Chăm lo nhu cầu vui chơi, giải trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của thanh niên  với nhiều hoạt động được tổ chức thường xuyên như giải bóng đá, cầu lông giao lưu giữa các Chi đoàn; tham gia liên hoan văn nghệ nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2…Không chỉ dừng lại ở chiến dịch mùa hè tình nguyện, các đợt vận động phong trào, thời gian nào trong năm cũng là cơ hội để tuổi trẻ thể hiện, cơ hội ấy sẽ càng rõ hơn khi được sự ủng hộ của xã hội, sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo thể hiện ở những phần việc mang tên đoàn thanh niên mà chúng ta đã làm được ngay từ đầu năm. Nói không với tệ nạn xã hội và tiên phong trong phong trào phòng chống HIV/AIDS là hành động cũng là tiêu chí mà Trung ương đoàn TNCSHCM phát động xây dựng mẫu hình thanh niêm thời đại mới. Việc phát huy những kết quả mà Đoàn thanh niên Sở Y tế đạt được cùng với sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của các tổ chức xã hội, và hơn cả là sự vận động, sáng tạo, xông pha vốn là ưu điểm của Đoàn sẽ góp phần củng cố niềm tin của lớp trẻ thêm yêu nghề, yêu quê hương đất nước. Việc tham gia các phòng trào Đoàn còn giáo dục lý tưởng cách mạng và hoài bão cho thanh niêm, khắc phục nhiều hiện tượng khác như sự thiếu rèn luyện, sự sa ngã trong các tệ nạn xã hội vẫn là một thực trạng nhức nhối trong thời đại hiện nay. Ghi nhận những thành tích mà Đoàn cơ sở Sở Y tế đã đạt được trong thời gian qua, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho Ban chấp hành Đoàn Sở về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, ngoài ra Đoàn Sở Y tế cũng như các Chi đoàn, đoàn viên còn nhận được nhiều Giấy khen của Đoàn khối cơ quan tỉnh,  Sở Y tế trong nhiệm kỳ qua.

Năm 2012, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2012-2014 có thể xem là bước tiếp nối cho hoạt động của tuổi trẻ ngành Y tế Ninh Bình. Ngay từ đầu năm Đoàn Sở Y tế đã cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực đó là tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanhniên.  Xây dựng bộ chuẩn mực đạo đức “Thanh niên làm theo lời Bác” cho đoàn viên, thanhniên gắn với nội dung 5 xây, 5 chống của cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” và 05 tiêu chí rèn luyện, cùng 10 tiêu chí hành động trong chương trình “Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới”

Tác giả: Lê Lành