Ngày 11/5/2012 Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Trung ương do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga Cục trưởng cục Quản lý môi trường làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm A H5N1 và bệnh Tay chân miệng tại Ninh Bình.

Tính đến ngày 7/5/2012 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào mắc bệnh cúm A H5N1, nhưng đã có 384 ca bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng, không có trường hợp tử vong, đa số mắc ở độ tuổi mẫu giáo (3 - 5 tuổi) xảy ra rải rác ở 86/146 xã, phường toàn tỉnh. Như vậy tình hình dịch bệnh H5N1 và bệnh Tay chân miệng ở Ninh Bình đang ở mức độ trung bình ổn định và kiểm soát tốt.

Qua kiểm tra thực tế Trung tâm y tế huyện, Trạm Y tế, trường Mần non, phỏng vấn người dân xã Mai Sơn huyện Yên Mô và bệnh viện Sản Nhi tỉnh cơ sở điều trị bệnh nhi, đoàn đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch của tỉnh; Công tác phòng chống dịch bệnh cúm A H5N1 và bệnh tay chân miệng đã được triển khai đồng bộ hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở, có sự tham gia tích cực của các Sở, Ban Ngành, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, Tài chính. Đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, bệnh viện Sản Nhi tỉnh, trung tâm Truyền thông GDSK. Tuy nhiên yếu tố môi trường, khí hậu có nhiều biến động vì vậy tình hình bệnh dịch sẽ diễn biến phức tạp, nhận thức của người dân còn hạn chế. Bệnh tay chân miệng không có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu do vậy phát huy những kết quả to lớn trên, Đoàn đề nghị tỉnh Ninh Bình cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện nhanh, điều tra ca bệnh, chủ động ngăn chặn dịch, bao vây xử lý ổ dịch, điều trị kịp thời không để dịch lớn xảy ra. Tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, ý thức người dân trong việc tự vệ sinh bảo vệ sức khỏe con em mình, gia đình và cộng đồng./.

Tác giả: Lê Hoàn