Khánh Công là xã nằm cách xa trung tâm huyện. Trạm y tế xã hiện có 5 cán bộ, 1 cán bộ làm công tác dân số KHHGĐ. Với đội ngũ cán bộ không đông nhưng Trạm Y tế xã Khánh Công đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2011 và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã đầu năm 2012 được chú trọng nhất là công tác CSSKSS/KHHGĐ.

Toàn xã có 15 thôn/xóm với dân số là 5658 người. Tổng số phụ nữ trong toàn xã là 3212 trong đó phụ nữ có chồng ở độ tuổi sinh đẻ là 928 người. Dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện, Đảng ủy, UBND xã Khánh Công cùng vớisự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể, các tầng kớp nhân dân trong xã và nhất là sự đoàn kết nỗ lực của cán bộ y tế tại trạm y tế. Năm 2011 vừa qua công tác CSSKSS/KHHGĐ đã đạt được những kết quả quan trọng. Trạm đã  tổ chức tốt 02 đợt chiến dich truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tổ chức khám phụ khoa cho 100% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong toàn xã; Công tác kế hoạch hóa gia đình trong năm 2011 đã vận động được nhiều cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống, tiêm thuốc tránh thai…Cũng trong 6 tháng đầu năm 2012, Ban dân số xã đã tổ chức tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1, thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ không có người sinh con thứ 3 đã có 181 người tham gia; tổ chức 3 cuộc tư vấn nhóm nhỏ về SKSS cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ thu hút gần 80 người tham. 100%  phụ nữ  đang mang thai và được quản lý tại trạm; Trạm đã tổ chức khám phụ khoa cho hơn 100 chị em phụ nữ và 63 chị em được điều trị. Để đạt được kết quả như trên là sự nỗ lực của những người làm công tác DS/KHHGĐ. Chị Trần Thị Tám cán bộ chuyên trách công tác dân số/KHHGĐ cho biết: “Để thực hiện tốt được công tác CSSKSS/KHHGĐ cho những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ngoài việc tuyên truyền qua các buổi họp chúng tôi còn phải đến từng hộ gia đình để nói chuyện, tuyên truyền tư vấn từ đó mọi người đã nhận ra được việc thực hiện KHHGĐ là rất quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính gia đình họ và xa hơn nữa là cho toàn xã hội”. Khi được hỏi về việc thực hiện chính sách dân số/KHHGĐ Phạm Thị Hằng xóm 15, xã Khánh Công cho biết: vợ chồng chị sinh được 2 cháu đều là gái nhưng khi được tuyên truyền về việc KHHGĐ vợ chồng chị quyết định chỉ dừng lại 2 cháu để nuôi dạy các cháu cho tốt, quyết định này của anh chị cũng được gia đình ủng hộ.

Trong thời gian qua tại trạm y tế xã Khánh Công, công tác truyền thông vận động làm khá tốt vì vậy các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu và thực hiện tương đối tốt công tác KHHGĐ, theo đó làm tăng các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt kết quả khả quan như: đặt dụng cụ tử cung 53 ca, tiêm thuốc tránh thai 16 ca, uống thuốc tránh thai 110 ca, sử dụng bao cao su 98 ca…, số người đến khám thai và khám phụ khoa ngày càng đông.

Với kết quả đạt được trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm2012 cho thấy Trạm Y tế Khánh Công, huyện Yên Khánh sẽ có một hướng đi đáng ghi nhận, có lẽ sẽ không chỉ đối với công tác dân số/KHHGĐ mà còn đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã nói chung.

Tác giả: Lê Lành