Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ em. Cứ vào dịp hè thì tình trạng trẻ em bị đuối nước diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn xảy ra nhiều và ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Mới vào đầu hè 2012 song ở một số nơi trên cả nước hàng loạt vụ trẻ em chết đuối đã xảy ra gây ra bao cái chết thương tâm và khiến nhiều phụ huynh lo lắng.
Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ tử vong do đuối nước, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của nhiều bậc phụ huynh, để con trẻ tự do vui chơi mà không giám sát một cách chặt chẽ hoặc không trông coi. Mùa hè nắng nóng, trẻ thích chơi đùa ở môi trường nước, trong khi phần lớn các em thiếu kỹ năng bơi... Ngoài ra, nguyên nhân từ môi trường sống không an toàn, nhiều nhà gần ao hồ, sông, suối nhưng không có rào che chắn, giếng, bể nước không có nắp đậy, các cháu chưa lường hết được nguy hiểm từ những thói chơi đơn giản đùa nghịch canh ao hồ, sông nước.

Nhiều công trường xây dựng đào hố sâu nhưng không có cảnh báo, chỉ cần một chút vô tình của người lớn đủ khiến trẻ có thể thiệt mạng do đuối nước. Thực tế cho thấy nhiều trẻ không biết bơi lội và chưa được trang bị những kiến thức để nhận biết về mức độ nguy hiểm khi chơi đùa ở sông nước, cũng như không biết cách ứng phó khi tai nạn xảy ra. Hè về, học sinh nghỉ học dài ngày trong khi bố mẹ mải công việc, làm ăn nên các cháu thoả sức làm những gì mình thích, chơi những gì mình muốn, sân chơi cộng đồng cho trẻ em ít, không được đầu tư xây dựng, nhất là ở nông thôn vậy nên khi trời nắng nóng các em thường đi tắm, bơi ở sông, ao, hồ… Ở nông thôn, một số cháu, tuổi thơ gắn liền với sông nước, từ nhỏ đã phải vừa làm vừa trông em nơi sông nước, không biết nếu tình huống xấu xảy ra các cháu sẽ xử lý ra sao khi nguy hiểm luôn cận kề.

Để chủ động phòng ngừa tai nạn trên, hạn chế tử vong do đuối nước ở trẻ em, các cấp, các ngành ở tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống đuối nước với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các trường học triển khai chương trình dạy bơi cho trẻ, dạy kỹ năng an toàn dưới nước, từng bước đưa môn bơi vào chương trình học tập của học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh việc chung tay giữa gia đình và xã hội vào chăm sóc quản lý, giáo dục con em, xây dựng cộng đồng an toàn cho trẻ em, thì việc phổ cập kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là tạn nạn đuối nước tại cộng đồng cũng rất quan trọng như sơ cứu người bị ngạt nước, xử lý tình huống khi bơi lội gặp phải như bị chuột rút, trường hợp bị lật đò, thuyền…

Để cho trẻ học bơi được bài bản, các bậc phụ huynh có thể đưa con em đến các trung tâm dạy bơi để các em tiếp cận kiến thức bơi, kỹ năng an toàn dưới nước, phòng tránh đuối nước. Đây là những hoạt động nhằm thiết thực hướng tới mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ trẻ em tử vong và khuyết tật do đuối nước gây ra. Phòng chống tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước cho trẻ em là việc cần làm ngay để tạo cho trẻ em môi trường sống an toàn, lành mạnh. Muốn vậy các bậc cha mẹ cần nhắc nhở và quản lý chặt chẽ con em mình trong cả lúc chơi cũng như khi lao động giúp gia đình. Các cấp chính quyền và ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra tình trạng phương tiện thủy chở khách và các cơ sở có bể bơi để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, đảm bảo cho các em một kỳ nghỉ hè thật sự vui vẻ, an toàn và bổ ích.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK