Trước tình hình bệnh dịch tay chân miệng đang có nhiều diễn biến phức tạp, sáng ngày 18/52012, tại Nhà văn hoá trung tâm tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch Quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng”.

Tới dự và chỉ đạo Lễ phát động có các đ/c Lê Văn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Tống Quang Thìn - TUV, Giám đốc Sở Y tế, cùng đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đông đảo các em học sinh đến dự.

Trên địa bàn tỉnh ta tính đến ngày 14/5, đã có 422 bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng ở 86/146 xã/phường/thị trấn và cả 8/8 huyện/thị xã/thành phố đều xuất hiện bệnh nhân, tập trung chủ yếu ở đối tượng là trẻ em trong độ tuổi mầm non.Nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu do: vi rút đường ruột, lây theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp; có nhiều tuýp vi rút gây bệnh, đặc biệt sự lưu hành của tuýp vi rút EV 71 có độc lực cao dễ gây tử vong. Do vậy để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch, giảm tối đa số trường hợp mắc và tử vong do bệnh, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương, UBND tỉnh yêu cầu các đại phương cần chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, khoanh vùng cách ly và xử lý kịp thời ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch, đặc biệt là các đối tượng trực tiếp chăm sóc trẻ em. Mỗi người dân thực hiện các hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình, vệ sinh cộng đồng và thực hiện “rửa tay bằng xà phòng” trước khi cho trẻ ăn và sau khi cho trẻ đi vệ sinh...

Tại Lễ phát động, sau khi đồng chí PCT UBND tỉnh phát biểu ý kiến và phát động chiến dịch, đại diện các địa phương, các ngành đã phát biểu hưởng ứng, biểu thị sự quyết tâm và nỗ lực huy động sự tham gia cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chiến dịch. Cũng trong buổi lễ các cô giáo và các cháu trường Mầm non Thúy Sơn - TP Ninh Bình đã thực hành rửa tay bằng xà phòng và nước sạch theo quy trình 6 bước của Bộ Y tế.

Sau buổi lễ, đoàn xe của các địa phương, các đơn vị trong ngành y tế đã diễu hành tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Ninh Bình và các huyện, thị xã nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Chiến dịch quốc gia phòng chống bệnh tay, chân, miệng.

Đ/c Lê Văn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo Lễ phát động

Cùng đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đông đảo các em học sinh

Tại đây các cô giáo và các cháu trường Mầm non Thúy Sơn - TP Ninh Bình đã thực hành rửa tay bằng xà phòng và nước sạch theo quy trình 6 bước của Bộ Y tế

Sau buổi lễ, đoàn xe của các địa phương, các đơn vị trong ngành y tế đã diễu hành tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Ninh Bình và các huyện, thị xã./