Hiện nay tình trạng ngộ độc chì do dùng các chế phẩm thuốc cam, thuốc tưa lưỡi…chưa giảm. Theo báo cáo của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tính đến ngày 09/4/2012 số bệnh nhân đến khám và điều trị ngộ độc chì vẫn còn nhiều.

Để tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng nhân dân, ngày 17/5/2012 Sở Y tế có công văn số 574/SYT-NVY chi đạo các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Phòng Y tế các huyện, thị, thành phố tham mưu cho UBND cùng cấp thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, xử lý đình chỉ ngay các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc, các cơ sở và cá nhân hành nghề khám chữa bệnh bất hợp pháp trên địa bàn. Xử lý nghiêm đối với các cơ sở và cá nhân có hành vi vi phạm các quy đinh của pháp luật và quy chế chuyên môn y tế. Đặc biệt chú ý thu hồi và truy xét nguồn gốc xuất xứ của các thuốc bán rong, bán tại các lễ hội, các chợ quê; các thuốc không có số đăng ký lưu hành; thuốc không rõ nguồn gốc; các thuốc cam, sài, tưa lưỡi…trên thị trường. Sau khi thu hồi các thuốc trên phải gửi mẫu đến Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh.

2. Các cơ sở khám chữa bệnh chú ý tới những người bệnh đặc biệt là trẻ em có triệu chứng nhiễm độc kim loại nặng. Phối hợp với gia đình người bệnh thu hồi các thuốc đã dùng cho người bệnh (nếu có) để gửi Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh.

3. Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh tổ chức lấy mẫu các loại thuốc cam, thuốc sài, thuốc tưa lưỡi kể cả các loại thuốc đã được phép sản xuất, lưu hành và các mẫu thuốc được chuyển đến để gửi đi tuyến trên kiểm nhiệm hàm lượng chì và báo cáo về Sở Y tế.

4. Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông rộng rãi trong cộng đồng về các tác hại của ngộ độc chì và các tác hại của việc sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc cam, sài, tưa lưỡi có chưa chì và các kim loại nặng khác.

5. Hội Đông y tỉnh phối hợp với Ngành Y tế tổ chức tốt công tác tuyên truyền và chỉ đạo Chi hội Đông y, các hội viên Đông y không bào chế và sử dụng các chế phẩm cao đơn hoàn tán có chứa Chu sa, Thần sa nếu như không được bào chế và khử độc đúng quy trình.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị  thực hiện tốt các nội dung trên. Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc có ca bệnh nghi ngờ báo cáo về Sở Y tế để được hướng dẫn giải quyết. SĐT: 0303.872.522

Tác giả: Trung tâm TTGDSK