Ninh Bình là tỉnh có 82,2% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ cao so với các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó huyện Nho Quan có 24/27 xã, thị trấn được công nhận chuẩn quốc gia về y tế. Đạt được kết quả đó, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở.
Trạm Y tế xã Kỳ Phú

Nỗ lực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Năm 2000, được sự quan tâm của ngành y tế, Trạm y tế xã Đức Long được xây dựng với đầy đủ trang, thiết bị y tế. Qua thời gian sử dụng, đến năm 2007 cơ sở vậ chất trang thiết bị đã xuống cấp. Trước thực trạng đó, năm 2008, xã đầu tư tiếp 500 triệu đồng để tu sửa và xây dựng cơ sở vật chất khối nhà chính, gồm 10 phòng chức năng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu dung và điều trị bệnh nhân. Là xã có dân số khá đông, 5.500 nhân khẩu, sinh sống tại 12 thôn xóm trong đó có 8 thôn ngoài đê nên đội ngũ y bác sĩ của Trạm luôn bán sát cơ sở, tích cực tuyên truyền cho nhân dân biện pháp vệ sinh phòng dịch và chăm sóc sức khỏe tại gia đình. Bên cạnh đó, Trạm thực hiện tốt các chương trình Quốc gia về y tế, đạt hiệu quả cao. Nhiều năm liền Đức Long được đánh giá là Trạm y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để dịch bệnh lan ra diện rộng.

Không khó khăn như Đức Long và các xã trong huyện, xã Đồng Phong là đơn vị tiêu biểu của Nho Quan trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho các công trình phúc lợi của xã. Trong đó Trạm y tế xã được đầu tư xây mới theo hướng chuẩn Quốc gia với kinh phí là 1,4 tỷ đồng, 100% từ ngân sách xã, có đầy đủ các phòng chức năng theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đồng chí Vũ Viết Sinh, Trạm Trưởng Trạm y tế xã cho biết: Những năm trứơc do chật chội nên việc tiếp nhận bệnh nhân điều trị tại trạm gặp nhiều khó khăn. Đến nay, được huyện và địa phương quan tâm và đầu tư cơ sở vật chất nên công tác khám, chữa bệnh của trạm đã thuận lợi hơn. Hàng năm, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai đều đặn và vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người cao tuổi được chú trọng. Hiện có 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vác xin, bà mẹ mang thai được khám thai, tiêm chủng đầy đủ, tư vấn, chăm sóc thai nhi và làm mẹ an toàn, công tác y tế học đường triển khai, học sinh các cấp được chăm sóc sức khỏe định kỳ, người cao tuổi được làm sổ khám chữa bệnh, theo dõi và tổ chức khám sức khỏe định kỳ.

Kết quả của sự quan tâm đầu tư

Trong những năm qua, nhuyện Nho Quan đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị 06 của Ban Bí thư Trung ương về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở và Quyết định 370 của Bộ Y tế về chuẩn Quốc gia về y tế xã đã được đưa vào kế hoạch, chương trình hành động. Huyện ủy, UBND huyện có Nghị quyết lãnh đạo và kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2003-2010. Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng các trạm y tế ở 27 xã, thị trấn theo mười chuẩn quốc gia; tiến hành xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm. Sau khi nắm vững các điều kiện, khó khăn của từng đơn vị, huyện xác định phương thức thực hiện phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương.

Từ năm 2003-2009 đã có 24/27 trạm y tế trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp theo quy định chuẩn của Bộ Y tế trong đó 2 xã miền núi Thạch Bình, Xích Thổ đạt chuẩn ngay từ năm đầu triển khai kế hoạch (2003). Hiện nay còn ba xã vùng chiêm trũng khó khăn nhất của huyện đang trong quá trình hoàn thiện xây dựng trạm y tế đạt chuẩn là các xã Thượng Hòa, Thanh Lạc, Gia Tường, phấn đấu đến tháng 12/2010 sẽ hoàn thành.

Đồng chí Bùi Thị Quế, phó chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự quan tâm đầu tư của huyện và sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của các cấp, các ngành ở địa phương, nhất là ngành y tế trong việc xây dựng cơ sở vật chất và các tiêu chí chuyên môn. Đội ngũ y, bác sĩ làm việc tại các trạm y tế được huyện đặc biệt quan tâm, cử tham gia các lớp đào tạo, bỗi dưỡng về phục vụ địa phương. Nhiều năm qua, Nho Quan là huyện thực hiện tốt chính sách thu hút con em địa phương về công tác, ưu tiên đặc biệt tới những đối tượng cử tuyển nên đến nay huyện đã có 19 bác sĩ/27 trạm, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Hồng Vân