Xác định rõ ý nghĩa và nhiệm vụ quan trọng của công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ cán bộ tỉnh, trong những năm qua, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đã làm tốt công tác khám, chữa bệnh, điều trị ngoại trú cho các cán bộ đang công tác và nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh.
Chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ tại Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Thầy thuốc ưu tú Đinh Công Hoan, Phó Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh cho biết: Được thành lập từ năm 2003 theo Quyết định của Tỉnh uỷ Ninh Bình, Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh được giao nhiệm vụ tham mưu và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ thuộc đối tượng là lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; cán bộ thuộc Cục, vụ, viện thuộc cơ quan Trung ương đứng chân trên địa bàn (đã nghỉ hưu và đang công tác); các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy quản lý và các đối tượng mở rộng theo quy định của tỉnh (gồm các Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân, Mẹ Việt Nam Anh hùng, chuyên viên chính…)

Với nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đã từng bước kiện toàn về tổ chức, thực hiện tốt vai trò của phòng khám, quản lý sức khỏe cán bộ, góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ đã và đang công tác trên địa bàn. Hiện Ban có phòng khám quản lý sức khỏe cán bộ với 13 thành viên; trong đó có 7 bác sỹ, còn lại là y tá và nhân viên phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại phòng.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 2.500 cán bộ thuộc diện Ban quản lý. Hàng năm, đội ngũ cán bộ này đều được khám sức khoẻ định kỳ và phân loại sức khoẻ theo đúng quy định của Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương. Thông qua khám sức khoẻ định kỳ, cán bộ được lập hồ sơ quản lý, theo dõi điều trị để ổn định sức khoẻ, đảm bảo có đủ sức khoẻ để công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 2016, Phòng khám quản lý sức khoẻ cán bộ tỉnh đã ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh ban đầu cho 2.230 cán bộ diện quản lý (diện E). Tính đến giữa tháng 11-2016, phòng khám đã khám cho 11.292 lượt cán bộ diện quản lý, tăng 1.138 lượt so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó quản lý, khám và cấp thuốc thường xuyên cho 881 lượt người bệnh mắc các bệnh mãn tính như: tiểu đường, huyết áp, tim mạch, đau xương khớp…

Do điều kiện thực tế của phòng khám chưa đủ các khoa phòng, máy móc, trang thiết bị phục vụ quy trình trong khám, chữa bệnh, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đã phối hợp tốt với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện tuyến tỉnh như: Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Điều dưỡng-phục hồi chức năng, Bệnh viện Mắt và nhiều bệnh viện tuyến Trung ương để chuyển khám và điều trị nội trú, ngoại trú cũng như những cấp cứu đột xuất cho cán bộ diện quản lý nhằm không để xảy ra sai sót về chuyên môn.

Cùng với đó, Ban cũng đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra Quyết  định 1269-QĐ/TU ngày 12-5-2014 “Quy định chi tiết về việc cấp thẻ cho cán bộ E và chế độ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh”. Đồng thời tham mưu chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ theo phân cấp. Hiện nay 8/8 huyện, thành phố đã thành lập được Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ theo mô hình của tỉnh trên phạm vi cấp huyện với quy chế hoạt động, hội đồng chuyên môn, bộ phận giúp việc chuyên trách và bán chuyên trách. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có khoa E để điều trị bệnh cho cán bộ, các bệnh viện tuyến huyện có ít nhất là 2 phòng E với 4-6 giường bệnh, các phòng đều được trang bị tiện nghi, khang trang, sạch đẹp để điều trị cho cán bộ diện quản lý. Tất cả cán bộ diện E trong toàn tỉnh khi vào nằm điều trị nội trú đều được ưu tiên về chế độ chăm sóc, thuốc men và được hưởng chế độ ăn 50.000 đồng/người/ngày theo quy định của tỉnh.

Có thể nói, với sự quan tâm của Tỉnh uỷ Ninh Bình, cùng với những nỗ lực không ngừng của cán bộ, công chức, viên chức Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ trong tỉnh những năm qua được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe cho đội ngũ cán bộ diện quản lý, giúp cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mỹ Hạnh