Ngày 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện tin học hóa trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế năm 2016, xây dựng kế hoạch năm 2017 tại 53 điểm cầu trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn dự và chủ trì hội nghị, cùng dự có Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các Vụ, Cục, các bệnh viện trực thuộc TW. Tại Ninh Bình có đồng chí Ngô Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo, phòng công nghệ thông tin, phòng giám định bảo hiểm y tế Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; lãnh đạo, phòng công nghệ thông tin, phòng kế hoạch tổng hợp các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và bệnh viện đa khoa tuyến huyện, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả thực hiện ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế năm 2016 và báo cáo của các tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình, Tiền Giang, Thành Phố Hồ Chí Minh...về kết quả thực hiện cũng như khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện quản lý cũng như xây dựng danh mục thuốc thanh toán bảo hiểm y tế. Đối với tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế đã ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với 31 cơ sở khám, chữa bệnh trong đó tuyến tỉnh là 11, tuyến huyện 16, tuyến xã 4. Trong năm 100% các đơn vị có hệ thống máy tính nối mạng internet, các đơn vị tuyến tỉnh và huyện đã triển khai hệ thống mạng nội bộ (LAN) cơ bản đáp ứng được công tác quản lý khám  chữa bệnh và thanh toán BHYT, 100% đơn vị tuyến tỉnh và huyện có cán bộ phụ trách CNTT. Các đơn vị đã và đang ứng dụng phần mềm Quản lý bệnh viện. Việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT sang cổng dữ liệu của cơ quan BHXH cơ bản thực hiện tốt. Các đơn vị đã hoàn thiện toàn bộ danh mục dùng chung được đẩy lên cổng tiếp nhận của cơ quan BHXH. Tuy nhiên hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện lạc hậu tại một số đơn vị khó khăn trong việc triển khai ứng dụng CNTT; hệ thống danh mục dùng chung của Bộ Y tế chưa đầy đủ.

Thời gian tới Ngành Y tế chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám,chữa bệnh và thanh toán BHYT, tiếp tục hoàn thiện hệ thông CNTT tại các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt việc trích xuất dữ liệu sang cổng tiếp nhận dữ liệu của cơ quan BHXH cũng như cổng tiếp nhận dữ liệu của Bộ Y tế./.

Tác giả: Lê Lành