Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của ngành Y tế, năm qua, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục quan tâm nâng cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện quy tắc ứng xử, chú trọng đến chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn.
Thăm, khám bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Đinh Minh

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực hiện theo các tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế, Bệnh viện đã xây dựng và thực hiện các tiêu chí theo chất lượng bệnh viện hạng I, đảm bảo sát, đúng với quy định, hướng tới sự hài lòng cho người bệnh. Theo đó, bệnh viện thực hiện hiệu quả nhiều quy trình: Thiết lập hệ thống và xây dựng triển khai kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện; hướng dẫn, đón tiếp, cấp cứu người bệnh; phòng ngừa sai sót, sự cố và cách khắc phục; đánh giá, đo lường, hợp tác và cải tiến chất lượng; chất lượng nguồn nhân lực; chế độ đãi ngộ và điều kiện môi trường làm việc, ứng dụng công nghệ thông tin; điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh; an ninh, trật tự - an toàn cháy nổ; quản lý hồ sơ bệnh án, việc cung ứng và sử dụng thuốc; môi trường chăm sóc người bệnh; quyền và lợi ích của người bệnh; phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện...

Đặc biệt, bệnh viện đã quan tâm chú trọng đến nguồn nhân lực tiếp nhận và triển khai các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu chuyên khoa và đảm bảo đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh. Trong năm, Bệnh viện đã triển khai 10 kỹ thuật mới, gồm 3 kỹ thuật lâm sàng và 7 kỹ thuật cận lâm sàng. Đồng thời thực hiện có hiệu quả Đề án 1816, Dự án Bệnh viện vệ tinh, Dự án Norred.., góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh. Kết quả, đã khám, chữa bệnh trên 250 nghìn lượt người, đạt 114% kế hoạch; trong đó, bệnh nhân điều trị nội trú trên 40 nghìn người; công suất sử dụng giường bệnh thực kê đạt 114% kế hoạch.

Đối với Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan, tuy là bệnh viện hạng III, nhưng cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện đã nỗ lực vượt khó, cử người đi đào tạo và thụ hưởng nhiều dự án để tổ chức đào tạo và chuyển giao, áp dụng những kỹ thuật khó như đặt cathethe tĩnh mạch dưới đòn, đặt nội khí quản thở máy, mổ đẻ lần 2, mổ kết hợp xương, mổ nội soi đường tiêu hóa…, được người bệnh tin tưởng, hài lòng. Trong năm 2016, bệnh viện đã khám cho gần 90 nghìn lượt người, đạt 104% kế hoạch; điều trị nội trú cho gần 14 nghìn bệnh nhân, đạt 183%; số ngày điều trị nội trú gần 76 nghìn ngày. Đồng thời bệnh viện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện, đảm bảo cung ứng thuốc điều trị, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Theo đồng chí Vũ Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế, một trong những thành tích nổi bật của ngành Y tế năm qua là không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn. Để có được kết quả đó, toàn ngành đã chủ động, tích cực trong phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo và thực hiện tốt việc giám sát dịch tễ. Theo đó duy trì thường xuyên giao ban y tế dự phòng để nắm bắt tình hình dịch bệnh và triển khai các hoạt động xuống cơ sở, tổ chức điều tra giám sát và trực phòng, chống dịch theo đúng quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn nhân dân các biện pháp chủ động phòng ngừa dịch bệnh, nhất là vào những thời điểm mưa bão, giao mùa và khi xuất hiện loại bệnh mới ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với đó, công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai bảo đảm tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc-xin cho các đối tượng, với tỷ lệ đạt từ 97-98% kế hoạch năm.

Cùng với làm tốt công tác y tế dự phòng, ngành Y tế tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong năm, các bệnh viện tuyến tỉnh đã được cán bộ bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh; cán bộ, bác sỹ bệnh viện tuyến tỉnh về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến huyện, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong triển khai thực hiện các kỹ thuật mới, hiện đại trong khám và điều trị bệnh.

Công tác nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được chú trọng tại các cơ sở y tế. Nhiều tiến bộ khoa học được áp dụng thành công, có hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị như: Nong đặt sten đường mật số hóa nền, siêu âm can thiệp - tiêm cồn tuyệt đối điều trị ung thư gan, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống, Cell Bloc (khối tế bào), phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da, chụp và can thiệp hẹp động mạch chủ, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, định lượng virus viêm gan B, định lượng virus viêm gan C, nội soi phế quản, mổ nội soi ổ bụng.... Đặc biệt, với sự quan tâm, hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, sự nỗ lực không ngừng của ngành Y tế tỉnh, trình độ chuyên môn, tay nghề của cán bộ y tế ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được đầu tư tốt hơn, tạo điều kiện cho việc chẩn đoán chính xác, cấp cứu và điều trị kịp thời, cứu sống được nhiều người bệnh. Trong năm 2016, các bệnh viện trong và ngoài công lập đã khám, chữa bệnh cho hàng trăm nghìn lượt người, điều trị nội trú cho hàng chục nghìn lượt người, nhận được sự yên tâm, hài lòng của người bệnh.