một huyện thuần nông, tốc độ tăng trưởng bình quân chưa cao, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tiếp cận với các kiến thức về dân số-KHHGĐ và các dịch vụ chăm sóc SKSS còn nhiều khó khăn.
Tư vấn về SKSS-KHHGĐ tại Trạm y tế thị trấn Me

Trong thời gian qua, để nâng cao hiệu quả công tác dân số-KHHGĐ, Gia Viễn đã tích cực đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc SKSS, từng bước tạo cơ sở vững chắc để ổn định và nâng cao chất lượng dân số.

Chúng tôi về xóm 3 Liên Huy, xã Gia Thịnh - địa bàn 17 năm liên tục không có người sinh con thứ 3. Có được kết quả trên là nhờ sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của cấp ủy, các đoàn thể của xóm và đặc biệt là cộng tác viên dân số đã nhiệt tình, trách nhiệm trước công việc được giao, tích cực tuyên truyền, vận động người dân, nhất là những phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để không sinh con ngoài ý muốn và thực hiện tốt Pháp lệnh Dân số. Xóm 3 hiện có 79 hộ, hơn 300 nhân khẩu, trong đó hơn 50 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hiện xóm có 16 cặp vợ chồng sinh con 1 bề, trong đó có 6 cặp vợ chồng sinh con một bề là gái. Đây là những đối tượng mà cấp ủy, các đoàn thể và cộng tác viên dân số quan tâm hơn và thường xuyên gặp gỡ, nhắc nhở, đả thông tư tưởng để họ thực hiện KHHGĐ.

Bác Nguyễn Thị Sót, người có gần 17 năm kinh nghiệm làm cộng tác viên dân số xóm 3 chia sẻ: Công tác truyền thông dân số như mưa dầm thấm lâu. Muốn đạt được kết quả thì phải kiên trì đến từng gia đình khéo léo vận động chị em nghiêm túc thực hiện các quy định về chính sách dân số. Theo bác, kinh nghiệm quý là “tình cảm”. Với các chị em có hoàn cảnh khó khăn, sự đồng cảm, sẻ chia sẽ giúp họ tin mình, đấy là lúc mình thành công.

Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh toàn huyện bình quân mỗi năm 0,2%o, đặc biệt là hạn chế sinh con thứ ba trở lên, thời gian qua, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện đã nhanh chóng kiện toàn lại bộ máy, lập kế hoạch, củng cố, duy trì hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số ở cơ sở, tiến hành tập huấn trang bị kiến thức cũng như cách tiếp cận các gia đình, các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ; đồng thời rà soát lại các chỉ tiêu cơ bản trong năm để có các biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác xã hội hóa dân số-KHHGĐ; huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng vào cuộc, tạo nên phong trào rộng khắp ở các xã, thị trấn. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung về chính sách dân số-KHHGĐ được lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đưa vào hương ước, quy ước của từng thôn, xóm. Trung tâm đã duy trì và mở rộng mô hình CLB không sinh con thứ 3 trở lên, CLB tiền hôn nhân, CLB gia đình trẻ ở các xã, thị trấn. Ngoài ra, các đề án, mô hình như: Đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh”, “Mô hình cung cấp thông tin, dịch vụ sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên” được Trung tâm tích cực triển khai, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số.

Nét nổi bật trong công tác dân số-KHHGĐ ở Gia Viễn trong thời gian qua, đó là, hàng năm có kế hoạch tổ chức tốt chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ, huy động được hàng nghìn lượt người tham gia ở 21 xã, thị trấn. Bên cạnh việc chuyển đổi về nhận thức và hành vi cho người dân về công tác dân số-KHHGĐ trong giai đoạn mới, chiến dịch còn tạo điều kiện cho mọi đối tượng có nhu cầu thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai hiện đại kịp thời, thuận lợi và đa dạng. Mạng lưới cung cấp dịch vụ ngày càng được mở rộng, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong năm toàn huyện đã có 6.257 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt 107% kế hoạch năm, trong đó các biện pháp tránh thai lâm sàng (tiêm, cấy, triệt sản, đặt dụng cụ tử cung) là 2.557 cặp, đạt 114% kế hoạch năm. Gia Viễn là một trong những đơn vị vượt chỉ tiêu kế hoạch các biện pháp tránh thai lâm sàng cao nhất tỉnh.

Nhờ hiệu quả công tác truyền thông, tư vấn, vận động đã có tác động tích cực đến việc thực hiện các chỉ tiêu về dân số-KHHGĐ nên đến hết tháng 11-2010, những chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt so với kế hoạch năm đề ra, tỷ lệ sinh ước đạt 12,4%o, mức giảm sinh so với năm 2009 là 1,4%o, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm 0,4% so với năm trước. Với những kết quả đã đạt được, Gia Viễn là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu trong toàn tỉnh về công tác dân số-KHHGĐ năm 2010.

Tác giả: Hà Mi