Đề án 1816 về công tác luân phiên cán bộ tuyến trên về hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới là chủ trương của Bộ Y tế có ý nghĩa thiết thực, đã và đang được triển khai sâu rộng trong toàn quốc, nhất là tại các địa phương đang còn thiếu về nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cao. Tại tỉnh ta Đề án 1816 cũng đã được triển khai mạnh mẽ và toàn diện. Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình là một trong những đơn vị thực hiện có hiệu quả từ Đề án này.
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Sản - Nhi

Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành về Sản và Nhi được thành lập trên cơ sở 2  khoa Sản và Nhi của bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gần một năm đi vào hoạt động độc lập bệnh viện đã từng bước đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận với 2 lĩnh vực chính là Nhi Khoa và Sản phụ khoa. Là bệnh viện đầu tiên của cả nước đi theo mô hình Sản và Nhi vì vậy khi bệnh viện chính thức được thành lập nguồn nhân lực cũng như trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn. Bệnh viện đã kip thời nhận được sự quan tâm sâu sát của 2 bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Phụ sản Trung ương. 2 bệnh viện đã tổ chức nhiều chuyến thăm, khảo sát thực trạng có những đóng góp trong công tác tổ chức, quản lý Bệnh viện cũng như hoạt động chuyên môn. Đặc biệt thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế về luân phiên cán bộ tuyến trên về hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới thì Bệnh viện Sản Nhi tỉnh liên tục có cán bộ 1816 về công tác tại viện, trực tiếp tham gia làm chuyên môn, cập nhật bổ sung những kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị.

Trong năm bệnh viện đã đón 4 đoàn cán bộ 1816 từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trưng ương và bệnh viện Bạch Mai là những Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa, Kỹ thuật viên, Nữ hộ sinh và Điều dưỡng có chuyên môn sâu trong  từng lĩnh vực.Quá trình chuyển giao các y, bác sỹ của bệnh viện Sản - Nhi đã được hỗ trợ về chuyên môn, được học tập với phương châm “cầm tay chỉ việc”, được thực hành các phương pháp và cách xử trí tích cực trong quá trình chuyển dạ, nâng cao năng lực cấp cứu sản khoa cho nữ hộ sinh, điều trị một số bệnh truyền nhiễm, cấp cứu Nhi cơ bản, phẫu thuật nội soi …,

Với những bước tiến trong chẩn đoán, điều trị Bệnh viện Sản Nhi tỉnh  bước đầu đã tạo được lòng tin trong nhân dân. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng cao. Trong năm Bệnh viện đã khám cho hơn 17 nghìn lượt người, công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 200%. Chất lượng chăm sóc quản lý thai nghén, hiệu quả điều trị sơ sinh được nâng cao. Có được kết quả ấy là sự đóng góp một phần không nhỏ của cán bộ từ Đề án 1816. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các bác sỹ Đề án 1816 bệnh viện đã thực hiện tốt các kỹ thuật mới như: Siêu âm màu, đẻ giảm đau, Chụp CT-Scanner, phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi. Nhiều kỹ thuật khó được ứng dụng, nhiều trường hợp bệnh nặng được điều trị thành công đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn cho những bệnh nhân và gia đình người bệnh đó là phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi trên 34 tuần tuổi bị xuất huyết não. Nuôi dưỡng thành công 1 số trẻ sinh thiếu tháng, có cháu  khi mới sinh ra chỉ nặng 700g - 900g, suy hô hấp nặng. Gần đây nhất là ca phẫu thuật thành công cho một sản phụ tai biến sản khoa. Đội ngũ thày thuốc của bệnh viện đã tập trung hồi sức tích cực, truyền dịch, truyền máu dùng thuốc tăng co bóp tử cung  đồng thời được sự hỗ trợ của tuyến trên ca phẫu thuật đã cứu sống được bệnh nhân.

Đây là hình ảnh quen thuộc khi xuống khoa Nhi của bệnh viện. Bác sỹ của Bệnh viện Nhi Trung ương đang khám chẩn đoán bệnh cho trẻ và tư vấn cho bà mẹ, thường xuyên cùng với đội ngũ thầy thuốc bệnh viện trao đổi chuyên môn, theo dõi hồ sơ bệnh án để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.Với một  thái độ ân cần niềm nở và những kiến thức của mình Bác sỹ Phạm Thái Hà không chút e ngại khi chuyển giao kinh nghiệm và điều mà cán bộ 1816 nhận thấy rõ là bệnh viện Sản Nhi tỉnh đax và đang tiếp cận và ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, phương pháp mới vào điều trị, lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến giảm đáng kể so với các năm trước.

Thực hiện tốt Đề án 1816 mà bệnh viện  đã giải quyết được những ca bệnh mà từ trước tới nay tại tỉnh ta chưa triển khai được.Trong suốt quá trình được hỗ trợ, bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đã thấy được hiệu quả rõ rệt, có ý nghĩa to lớn đối với bệnh viện cũng như đội ngũ cán bộ nơi đây. Không chỉ bệnh nhân trong tỉnh mà cả vùng lân cận đã được hưởng các dịch vụ kỹ thuật, được chăm sóc điều trị ngay tại tuyến dưới.

Nắm được những kỹ năng cơ bản trong điều trị, chẩn đoán, nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác chỉ đạo tuyến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, tuy đội ngũ cán bộ còn thiếu nhưng là đơn vị đầu ngành về Sản- Nhi, thực hiện Đề án 1816 theo quyết định của Sở Y tế,  bệnh viện cũng đã điều động Bác sỹ đi làm công tác 1816 cho Bệnh viện ĐK tỉnh về chuyên ngành Sản phụ, cử đoàn cán bộ hỗ trợ chuyên môn Kỹ thuật cho  bệnh viện Yên Khánh, hỗ trợ cấp cứu sản nhi tại bệnh viện Kim Sơn, thường xuyên có những trao đổi thông tin, rút kinh nghiệm về chuyên môn với tuyến dưới và giữ liên lạc với tuyến trên nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong chẩn đoán,  điều trị đặc biệt là những ca bệnh khó.

Qua kết quả tổng kết công tác thi đua năm 2010 của khối điều trị tuyến tỉnh, bệnh viện Sản Nhi đã được xếp thứ 2 trong toàn khối về kết quả khám chữa bệnh. Và Công đoàn ngành Y tế đã có khen thưởng đột xuất cho hai khoa Sản phụ và khoa Nhi. Thành tích đó là khẳng định bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình đã có những bước tiến mới trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó Đề án 1816 của Bộ Y tế đã mạng lại cho bệnh viện những thành tích đáng ghi nhận.

Tác giả: Lê Lành - Trung tâm TTGDSK