Trạm y tế xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư đã khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân

Hiện, Trạm y tế xã Ninh Giang có 6 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ, ngoài ra còn có 15 cán bộ y tế thôn bản của xã, hàng tháng trạm tổ chức giao ban, đánh giá kết quả hoạt động của tháng và triển khai nhiệm vụ cho tháng sau. Điểm nổi bật của Trạm y tế xã Ninh Giang là công tác khám, chữa bệnh tại Trạm được chú trọng. Từ đầu năm tới nay, Trạm đã khám bệnh cho 4.328 lượt người. Mọi người đến khám và điều trị tại Trạm đều cảm thấy thoải mái và yên tâm với tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ, y sĩ.
Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, Trạm Y tế xã Ninh Giang đã tích cực tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch theo mùa, đặc biệt là cúm A(H5N1), A(H1N1), dịch tiêu chảy cấp, phòng, chống thiên tai, bão lũ... Tư vấn trực tiếp về sức khỏe sinh sản, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng, chống HIV/AIDS, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng…
Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh làng xóm, ăn ở hợp vệ sinh, từng bước xoá bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu không có lợi cho sức khoẻ. Trạm cũng đã phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tổ chức tư vấn cho các bà mẹ mang thai. Nhờ đó, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng của xã chỉ còn 17,5%.  Với 100% số trẻ trong độ tuổi được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh; tất cả trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi được uống bổ sung Vitamin; 100% phụ nữ có thai được khám thai đủ 3 lần, nhờ đó, nhiều năm liền Trạm không để xảy ra tai biến sản khoa .
Công tác dân số trên địa bàn xã cũng được quan tâm chỉ đạo, đội ngũ cộng tác viên dân số đồng thời cũng là cán bộ y tế thôn đã làm tốt công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình cho các đối tượng. Từ đầu năm tới nay, đã có 840 người áp dụng các biện pháp tránh thai. Số sinh 9 tháng đầu năm là 62 cháu, giảm 15 cháu so với cùng kỳ năm 2009. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa giảm còn 20%.
Năm 2008, xã Ninh Giang được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Hàng năm, bằng các nguồn ngân sách, Trạm y tế xã Ninh Giang được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và các trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Phát huy những kết quả đạt được, năm 2011 Trạm y tế xã Ninh Giang tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, phấn đấu để người dân có điều kiện được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng, mọi người đều được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, phấn đấu giữ vững chuẩn Quốc gia về y tế trong những năm tiếp theo.

Tác giả: Thu Hằng