Năm qua, theo đánh giá của Bộ Y tế, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn quốc vẫn diễn biến hết sức phức tạp, trong đó tình hình ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc xảy ra đông người.... vẫn gia tăng.
Xem hình
Lấy mẫu kiểm tra an toàn VSTP tại 1 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPNB.

Ở tỉnh ta, do triển khai thực hiện khá toàn diện các mặt công tác như: thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hậu kiểm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt được những kết quả đáng kể.

Năm 2011, toàn tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Theo đánh giá từ Chương trình mục tiêu Quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011 của Bộ Y tế, Ninh Bình là một trong 18 tỉnh không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào trong năm.

Những năm gần đây, Ninh Bình là tỉnh đang hình thành và thu hút khá đông các doanh nghiệp đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh vào các khu công nghiệp như các Khu công nghiệp: Gián Khẩu, Tam Điệp, Khánh Phú ..., kéo theo một lượng lớn lao động từ các địa phương đến để làm việc. Hiện nay, cùng với nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước có tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động ăn trưa, các doanh nghiệp thu hút đông lao động, có tổ chức làm việc theo ca cũng chú trọng việc tổ chức bữa ăn cho người lao động theo từng ca sản xuất. Cùng với việc chú trọng các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, việc đảm bảo quyền lợi của người lao động được các doanh nghiệp quan tâm, trong đó có bữa ăn ca cho đội ngũ công nhân trực tiếp sản xuất. Với các bếp ăn tập thể của các đơn vị, các doanh nghiệp đã quan tâm xây dựng và bố trí khu bếp ăn rộng rãi, sạch sẽ, bố trí đội ngũ phục vụ nhà bếp được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm do ngành chức năng tổ chức, chú trọng việc cung ứng nguyên liệu, thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Hàng năm, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp tỉnh đều tổ chức kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể để kịp thời phát hiện vi phạm, chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị chưa làm tốt... Điều đáng ghi nhận là qua công tác kiểm tra hàng năm, chưa phát hiện được đơn vị nào có vi phạm trong lĩnh vực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc chế biến thực phẩm được thực hiện đảm bảo hợp vệ sinh, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm...

Tại Công ty Xi măng Tam Điệp là doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn với tổng số cán bộ, công nhân viên là hơn 800 người, trong đó có gần 700 lao động trực tiếp. Để phục vụ cho đội ngũ công nhân lao động trực tiếp sản xuất theo 3 ca trong ngày, Công ty đã bố trí 24 lao động làm việc tại bộ phận bếp ăn. Khu vực bếp ăn được đầu tư khá khang trang, sạch sẽ. Công ty trang bị đầy đủ các trang, thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, phương tiện rửa và khử trùng thực phẩm, thiết bị phòng, chống côn trùng, có sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, tủ lạnh lưu mẫu thức ăn... Qua kiểm tra bằng test nhanh đối với bát, đũa, mẫu rau xanh... đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả khám sức khỏe hàng năm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty, hầu hết người lao động đều đủ điều kiện về sức khỏe, phục vụ tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.ở Công ty TNHH Thái Bình Dương, sản xuất lương thực thực phẩm, mì ăn liền, tuy có số lượng công nhân lao động thường dao động khoảng từ 200- 300 người, nhưng Công ty đã bố trí khu bếp ăn tập thể khá rộng rãi, quy mô có thể phục vụ cho 500 người ăn cùng một lúc. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong việc hưởng các chế độ, chính sách, Công ty đã đài thọ 100% chi phí ăn ca cho người lao động, tự tìm nơi cung cấp thực phẩm. Bếp ăn được Công ty xây dựng theo quy trình một chiều, có tổ chức lấy mẫu thực phẩm, có lập sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm... Do đó, trong mỗi bữa ăn ca, người lao động được ăn uống đảm bảo sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh. Từ khi thành lập đến nay, Công ty chưa để xảy ra trường hợp nào ngộ độc thực phẩm.Để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, với chức năng được giao, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, mở các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cho đội ngũ phục vụ tại các bếp ăn tập thể... Do đó đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở, doanh nghiệp trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, công tác thanh, kiểm tra được duy trì thường xuyên ở các tuyến tỉnh, huyện, xã đã đưa hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chấp hành theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm.