Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn chú trọng công tác TTGDSK. Bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo và phòng điều dưỡng làm đầu mối hoạt động, mỗi khoa đều có cán bộ chuyên trách.

Hàng năm công tác TTGSDSK được triển khai đều đặn, bệnh viện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông cho các bác sỹ, điều dưỡng. Nội dung truyền thông luôn được đổi mới về cả hình thức và nội dung, từ truyền thông trực tiếp đến truyền thông gián tiếp qua đó đã tạo hiệu ứng tích cực đối với cán bộ bệnh viện và đặc biệt có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới nhân dân khi đến khám chữa bệnh.

Tại các buổi truyền thông trực tiếp: người bệnh được hỗ trợ, tư vấn về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong khám bệnh, chữa bệnh. Lồng ghép tư vấn cho người bệnh thông qua những lúc khám, chữa bệnh, chăm sóc bệnh; hướng dẫn, trao đổi giúp người bệnh hợp tác trong việc chữa bệnh được hiệu quả. Ngoài ra cán bộ truyền thông của bệnh viện còn tuyên truyền về các bệnh thường gặp, dịch bệnh mới nổi, tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc bệnh nhân và giải đáp thắc mắc của người bệnh và người nhà người bệnh thông qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và cấp bệnh viện.

Bên cạnh đó bệnh viện cũng đẩy mạnh các thông tin truyền thông trên đài truyền thanh, website bệnh viện; bảng điện tử, ti vi, bảng hướng dẫn tại các khoa phòng; pano, apphich, tranh ảnh…Phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình tổ chức thực hiện các phóng sự, chuyên mục y tế, tin hoạt động giới thiệu về các hoạt động của bệnh viện tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thời gian tới Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công các truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về kiến thức y học của nhân dân, góp phần đáng kể trong việc cung cấp thông tin, nâng cao hiểu biết và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về cách phòng tránh dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Tác giả: Kim Thoa