Nhằm tăng cường kiến thức, kĩ năng chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV cho cán bộ y tế , Hội Điều dưỡng Việt Nam, Sở Y tế Ninh Bình phối hợp tổ chức khoá tập huấn cho hơn 30 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng hiện đang trực tiếp chăm sóc và điều trị người có H đến từ các đơn vị y tế đóng trên địa bàn.

Hiện toàn tỉnh có trên 300 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị thuốc kháng virut (ARV) ở Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh và trung tâm Y tế Kim Sơn. Tại lớp học giảng viên, học viên cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chăm sóc và điều trị người HIV/AIDS tại cơ sở y tế, đặc biệt tập trung nội dung đường lây truyền HIV và các biện pháp dự phòng lây nhiễm, phòng một số nhiễm trùng cơ hội ở người nhiếm HIV. Ngoài những kiến thức về chăm sóc điều trị, dự phòng lây nhiễm, các điều dưỡng viên dự khoá tập huấn còn được cung cấp thêm kĩ năng giao tiếp với người nhiễm H để có được sự hợp tác tốt của người bệnh mang lại hiệu quả trong diều trị đồng thời tránh lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Sau khoá học 100 % học viên được bổ xung kiến thức, và tổ chức được các hoạt động chăm sóc, dự phòng lây nhiễm, học tập được những trải nghiệm của người nhiễm về việc chung sống với H về những vấn đề liên quan đến tư vấn, kỳ thị, chăm sóc, dinh dưỡng .....tự giúp nhau vươn lên trong cuộc sống của người nhiễm HIV.

Tác giả: Lê Hoàn – TT GDSK