Hiện nay, toàn tỉnh có 11 Phòng khám đa khoa khu vực hoạt động trên địa bàn các huyện. Theo đánh giá của ngành chủ quản, phần lớn các Phòng khám đa khoa khu vực đã đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân góp phần giảm tải lượng bệnh nhân về tuyến trên, thực sự là "cánh tay nối dài" của các bệnh viện tuyến huyện.
Phòng khám đa khoa khu vực Cồn Thoi (kim Sơn) với trang thiết bị, máy móc hiện đại, phục vụ thuận lợi nhu cầu k

Đến Phòng khám đa khoa khu vực Bút (Yên Mô) chúng tôi gặp bác Nguyễn Thị Miên, 88 tuổi ở xã Yên Mạc đang điều trị tại Phòng khám. Bác Miên cho biết: Tôi bị viêm khớp gối, được chuyển từ Trạm y tế xã lên đây điều trị nội trú. Sau mấy ngày được các y, bác sỹ nơi đây khám và điều trị, bệnh đỡ hẳn. Lúc đầu, gia đình định đưa tôi lên tận Trung tâm Y tế huyện, nhưng đi lại xa xôi nên thôi. Không ngờ Phòng khám bây giờ khang trang, hiện đại vậy... Được biết, Phòng khám đa khoa khu vực Bút được trang bị đầy đủ máy móc phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: máy siêu âm, điện tim, máy xét nghiệm phân tích nước tiểu, máy điện châm, máy làm giàu ô xy... Cùng với trang thiết bị được đầu tư, thực hiện Đề án 1816, Phòng khám còn được đón các bác sỹ có chuyên môn từ tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật nên các kỹ thuật cận lâm sàng theo quy định về phân tuyến được các y, bác sỹ ở đây thực hiện khá thuần thục, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Với chỉ tiêu 40 giường bệnh nội trú và ngoại trú được giao, hàng ngày Phòng khám đón khá đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Từ các trường hợp bệnh nhẹ như sốt cao, đau lưng... cho đến các trường hợp cấp cứu như: Tiêu chảy trụy mạch, hen phế quản mãn tính, viêm phổi nặng... đều được xử lý kịp thời mà không phải chuyển lên tuyến trên. Do đó, số lượng bệnh nhân tin tưởng và đến với Phòng khám ngày một tăng. Có ngày cao điểm, Phòng khám đón và khám cho trên 100 lượt bệnh nhân.

Đánh giá về hoạt động của Phòng khám đa khoa khu vực Bút, bác sỹ Trương Quốc Đạt, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Mô cho biết: Những năm qua, Phòng khám Bút đã đảm nhận tốt việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho khoảng 60.000 dân thuộc 8 xã trong khu vực. Sự có mặt của Phòng khám tại khu vực xa trung tâm huyện đã giúp cho Bệnh viện huyện thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là trong việc cấp cứu bệnh nhân tại chỗ. Nhiều năm nay, Phòng khám duy trì được 2 đội cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc men phục vụ cấp cứu kịp thời những trường hợp bệnh nhân ở xa khu vực Phòng khám. Do đó, nhiều năm nay, tại Phòng khám không để xảy ra tai biến trong điều trị, tại địa bàn 8 xã trong khu vực không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Đây cũng là đơn vị thực hiện tốt hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu, giảm tải được 30% bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên.

Theo đánh giá, xếp loại của Sở Y tế, Phòng khám đa khoa khu vực Bút là 1 trong số các phòng khám hoạt động hiệu quả. Đây cũng là địa chỉ y tế được nhiều người lựa chọn để đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo BHYT vì: Đi lại thuận lợi, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị đầy đủ, đội ngũ cán bộ y tế tâm huyết, nhiệt tình.

Không riêng gì Phòng khám đa khoa khu vực Bút, các phòng khám nằm trên địa bàn các huyện như: Kim Sơn, Yên Khánh, Hoa Lư, Nho Quan, Kim Sơn từ lâu đã trở thành địa chỉ y tế tin cậy của người dân vùng nông thôn, miền núi, vùng biển. Kết quả thực hiện dự án xây dựng y tế nông thôn từ năm 2008 đến 2010, các phòng khám như: Khánh Trung (Yên Khánh), Gia Lâm, Quỳnh Sơn (Nho Quan), Bút (Yên Mô), Cồn Thoi (Kim Sơn), Cầu Yên (Hoa Lư) đã được đầu tư trên 5,4 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị. Từ cuối năm 2010, chuyển sang nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, cả 11/11 phòng khám đa khoa khu vực trong tỉnh đều được đầu tư xây mới, sửa chữa, mua sắm thiết bị với kinh phí trên 53 tỷ đồng.

Cùng với việc khám, chữa bệnh tại chỗ, các Phòng khám còn thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến đối với các Trạm y tế xã trong khu vực, tổ chức các đội cấp cứu lưu động phục vụ cho công tác cấp cứu ngoại viện, cấp cứu những bệnh nhân ở xa, phối hợp với các Trạm y tế xã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế như: Tiêm chủng mở rộng, phòng, chống bệnh tâm thần, bệnh sốt rét, HIV/AIDS... Nhiều năm qua, sự có mặt của các Phòng khám đa khoa khu vực đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân các xã tìm đến để được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.