Thực hiện Truyền thông nhân dịp kỷ niệm 15 năm “ Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2009-01/7/2024” Sở Y tế có công văn số 1567/SYT-NVY về việc Phối hợp tổ chức truyền thông nhân dịp kỷ niệm 15 năm. Sở Y tế phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức truyền thông nhân dịp kỷ niệm 15 năm “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam” 01/7/2009 – 01/7/2024.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh - Phối thực hiện các hoạt động truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2024 với các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương như: tổ chức tọa đàm phát sóng trên đài truyền hình tỉnh, đăng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng...; tổ chức tuyên truyền trực quan: Treo các băng rôn, khẩu hiệu, phướn tuyên truyền về BHYT tại trụ sở BHXH tỉnh, BHXH các huyện; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về chính sách, pháp luật cho người dân nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; 100% học sinh, sinh viên tiếp tục duy trì tham gia BHYT; Tổ chức tuyên truyền về chính sách BHYT trên Trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh; Chỉ đạo BHXH các huyện tăng cường truyền thông trên loa truyền thanh cơ sở và các kênh thông tin khác về sự cần thiết, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHYT.

Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT; Chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT đối với người dân bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng và tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, tổ chức tọa đàm phát sóng trên đài truyền hình tỉnh về BHYT.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì 100% số học sinh tham gia BHYT hằng năm; đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh vào kế hoạch năm học và đánh giá thi đua; Chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về tầm quan trọng, mục đích ý nghĩa, nghĩa vụ và quyền lợi của học sinh khi tham gia BHYT qua các nhóm Zalo theo từng lớp thông qua giáo viên chủ nhiệm.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình tổ chức tọa đàm phát sóng trên đài truyền hình tỉnh về BHYT, tăng cường thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài, phóng sự... tuyên truyền về chính sách BHYT, đặc biệt về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị của huyện, thành phố; hệ thống thông tin, tuyên truyền tại địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2024; đăng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở về sự cần thiết, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHYT; tổ chức treo các băng rôn, khẩu hiệu, phướn tuyên truyền về BHYT tại trụ sở BHXH huyện, thành phố, trụ sở các cơ sở khám, chữa bệnh, trụ sở UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn; chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHYT, khám bệnh, chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, sử dụng tiết kiệm quỹ BHYT. Tăng cường truyền thông về BHYT tại cơ sở KCB với hình thức phù hợp. Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với BHXH huyện, thành phố tiếp tục duy trì 100% số học sinh tham gia BHYT hằng năm; phối hợp với BHXH huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa, nghĩa vụ và quyền lợi của học sinh khi tham gia BHYT với các hình thức phù hợp.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT trên các kênh truyền thông của các cấp hội để đăng tải tin, bài, phóng sự, video… nhằm lan tỏa nội dung, ý nghĩa của chính sách BHYT góp phần cùng Ngành Y tế “sử dụng hiệu quả BHYT và nâng cao chất lượng khám  chữa bệnh BHYT tại cơ sở”./.

Lê Lành