Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hoạt động điều tra thu thập mẫu vật côn trùng tại xã Gia Lâm - huyện Yên Mô.

Tại đây, đoàn đã trực tiếp đến từng hộ dân và trang trại chăn nuôi bò, lợn có nguy cơ cao xuất hiện côn trùng gây bệnh. Đoàn tiến hành điều tra và thu thập mẫu  các loại côn trùng như ve, mò, mạt, bọ chét, bọ cánh nhày, bọ cánh cứng, bọ xít hút máu, kiến ba khoang. Sau khi thu thập đầy đủ số liệu đoàn sẽ trực tiếp đánh giá và phân loại côn trùng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Qua quá trình thu thập mẫu vật côn trùng tại các hộ gia đình, đoàn cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo khuyến cáo của ngành y tế như ngủ màn, sử dụng hóa chất diệt côn trùng, không lưu trữ nước trong các dụng cụ tránh làm nơi cư trú của côn trùng; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, khu chăn nuôi để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng./.

Văn Nghĩa