Ngày 19/12, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế Ninh Bình tổ chức Hội thảo khoa học dinh dưỡng Nam Bắc bộ năm 2024 với chủ đề “Dinh dưỡng với nhiễm trùng và tăng trưởng”.
Dự hội thảo có PGS.TS Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam; Bác sĩ CK II Phạm Thị Phương Hạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình; lãnh đạo Sở Y tế Ninh Bình; các chuyên gia, nhà khoa học, các bác sĩ đến từ các bệnh viện Trung ương và các tỉnh, thành phố...
Phát biểu tại Hội thảo, Bà Phạm Thị Phương Hạnh - Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chia sẻ: “Tại tỉnh Ninh Bình, trong thời gian qua, các hoạt động về Dinh dưỡng rất được quan tâm chú trọng, tỷ lệ suy dinh dưỡng được đưa vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đại hội Đảng các cấp. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiếp thu những kiến thức, giải pháp tiên tiến, hữu hiệu trong công tác dinh dưỡng, đặc biệt là vấn đề "Dinh dưỡng với nhiễm trùng và tăng trưởng". Hội thảo khoa học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là dịp để chúng ta chia sẻ kiến thức, mà còn là cơ hội để cùng nhau bàn luận về những giải pháp nhằm giảm thiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng và nhiễm trùng. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các ngành y tế, dinh dưỡng, và cộng đồng khoa học, cũng như cam kết mạnh mẽ từ các cơ quan quản lý và các tổ chức xã hội.
Hội thảo đã diễn ra 2 phiên báo cáo với các báo cáo khoa học từ các chuyên gia đầu ngành, các nhà nghiên cứu về chủ đề dinh dưỡng mang tính chất thực tiễn cao như: Vai trò của lợi khuẩn đối với thai phụ và trẻ nhỏ; tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ và kết quả can thiệp dinh dưỡng điều trị tại Bệnh viện Phụ sản, Hải Phòng; hiệu quả giáo dục dinh dưỡng học đường đến kiến thức và thực hành dinh dưỡng của học sinh một số trường tiểu học tại thành phố Nam Định; đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi có viêm răng miệng, mũi, họng và xác định kết quả của sử dụng nước xúc miệng SMART A tại gia đình; thực trạng và giải pháp trong đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng trình độ đại học ở Việt Nam; tình trạng dinh dưỡng, thói quen ăn uống và một số yếu tố liên quan ở học sinh dân tộc thiểu số tại 2 trường trung học phổ thông tỉnh Sơn La, năm 2023; hiệu quả của bổ sung kẽm trong điều trị viêm phổi trẻ em; kết quả áp dụng mô hình sản xuất và tiếp thị thức ăn bổ sung đối với tình trạng dinh dưỡng ở trẻ dưới 24 tháng tuổi tại ba tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang; thảo luận về định hướng hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm chăm sóc dinh dưỡng tại gia đình và khách du lịch Ninh Bình...
Các báo cáo khoa học được đánh giá cao, có giá trị khoa học, giá trị ứng dụng và hiệu quả nghiên cứu sát với thực tế hiện nay trong việc đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng dinh dưỡng.
Chi Hội Dinh dưỡng Nam Bắc bộ hoạt động nhằm mục đích tập hợp rộng rãi những cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh, văn hóa, đời sống... có liên quan mật thiết đến tình hình bữa ăn và tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam, phòng chống suy dinh dưỡng và các bệnh có liên quan đến dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và tuổi thọ người dân.
Do đó, Hội thảo khoa học mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo cơ hội để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu trao đổi, cập nhật thông tin khoa học giữa các nhà khoa học, các học viên, các nhà quản lý quan tâm đến dinh dưỡng trong nước và quốc tế, tạo động lực thúc đẩy ứng dụng dinh dưỡng trong chăm sóc nâng cao sức đề kháng và tăng trưởng. Nâng cao vị thế, uy tín của Chi hội Dinh dưỡng Nam Bắc bộ trong hoạt động khoa học chuyên ngành dinh dưỡng trong khu vực Nam Bắc bộ cũng như trên phạm vi cả nước, góp phần tăng cường hợp tác đào tạo Cử nhân dinh dưỡng, đào tạo liên tục về dinh dưỡng cho các tỉnh Nam Bắc bộ.
Lê Lành